“อนุทิน” แจงหลังใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพิ่มเข้มเคลื่อนย้ายคนสกัดแพร่เชื้อ มั่นใจ 3 สัปดาห์จำกัดวงได้

“อนุทิน” แจง หลังประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพิ่มความเข้มเคลื่อนย้ายคน-สกัดการแพร่เชื้อ วอน คนไทยจับมือฝ่าวิกฤติ ยัน รัฐบาล-หมอ พร้อม ถ้าปชช.ร่วมมือ คาด 3 อาทิตย์ จำกัดวงได้

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เข้าพบนายกรัฐมนตรี ที่ตึกไทยคู่ฟ้า

โดยเวลา 15.45 น. นายอนุทินให้สัมภาษณ์หลังเข้าพบนายกรัฐมนตรี และมีการออกประกาศ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ว่า เมื่อมีการประกาศมาตรการต่างๆออกไปแล้วทุกอย่างก็จะเข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะไม่ให้มีการเข้าออกของชาวต่างชาติ เพื่อป้องกันเชื้อที่จะเข้ามาแพร่ระบาด และหันมาเน้นควบคุมรักษาผู้ที่ติดเชื้อในประเทศ รวมทั้งในพื้นที่ 3 จ.ชายแดนภาคใต้ ซึ่งสถานการณ์ของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด- 19 ในประเทศไทยมีลักษณะเป็นกลุ่ม ดังนั้นจะมีอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน ลงไปในพื้นที่เพื่อคัดกรองบุคคล ทั้งผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเข้าข่ายติดเชื้อ และผู้ที่ติดเชื้อเพื่อทำการรักษา ทั้งนี้มั่นใจว่าเมื่อออกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯแล้ว สถานการณ์จะดีขึ้น ส่วนข้อกำหนดที่ออกมาเป็นการคุมไม่ให้ประชาชนเดินทางข้ามเขต เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเคลื่อนย้าย และแพร่ระบาดของโรคเพิ่มขึ้น เพราะเชื้อจะไปกับคน เราจึงต้องยึดหลักระยะห่างทางสังคม และต้องอดทน หากทำตามทฤษฎีโดยที่ทุกคนไม่สุงสิงกันเลย ภายในระยะเวลา3อาทิตย์ทุกอย่างจะเรียบร้อย การติดเชื้อทุกอย่างก็จะอยู่ในวงที่แคบที่สุด

เมื่อถามว่า จะมีข้อกำหนดที่จะไม่ให้บุคคลออกมาเจอกันเลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า คงไม่ถึงขั้นนั้น เชื่อว่าทุกคนเข้าใจ และจะให้ความร่วมมือช่วยกันคนละไม้คนละมือที่จะป้องกันตัวเองไม่สัมผัสใกล้ชิด สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่ยาก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเตรียมพร้อมรักษา ซึ่งยาอุปกรณ์การแพทย์ตอนนี้เราพร้อม ขอเพียงอย่าป่วยมากกว่านี้เพราะถ้าเราจำกัดวงได้ก็จำกัดเชื้อได้ และสิ่งที่เราเตรียมไว้ก็จะมีเหลือเพียงพอต่อการรักษา และจะสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้น เวลานี้รัฐบาล และหมอทำทุกอย่างแล้ว ที่ควรทำตอนนี้ไม่มีแล้วเหลือเพียงความร่วมมือจากประชาชนเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้‘ธปท’ ออกชุดมาตรการอุ้มลูกหนี้ ยืดผ่อนรถ-บ้าน-บัตรเครดิต เริ่ม 1 เม.ย. 63
บทความถัดไป“ผบ.ทสส.” เตรียมแผน 3 ขั้น ป้องปรามผู้ฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตาม พรก.ฉุกเฉิน สกัดไวรัสโควิด