‘หมอทศ’จี้รบ.แก้ปัญหาแอลกอฮอล์ขาดแคลน ติงเมื่อออกมาตรการแล้วต้องเข้มงวดบังคับใช้

‘หมอทศ’จี้รบ.แก้ปัญหาแอลกอฮอล์ขาดแคลน ติงเมื่อออกมาตรการแล้วต้องเข้มงวดบังคับใช้

วันที่ 25 มีนาคม ที่พรรคเพื่อไทย(พท.) นพ.ทศพร ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า ขณะนี้เราได้กำชับ ส.ส.ทุกคนในพื้นที่ทำงานร่วมกับทางจังหวัด เพื่อเสริมการทำงานของรัฐบาลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับปัญหาที่ ส.ส.สะท้อนเข้ามาที่ศูนย์ฯ คือเรื่องของแอลกอฮอล์ที่ประชาชนไม่สามารถหาซื้อได้เลย ขาดแคลนทุกพื้นที่ ขณะที่หน้ากากอนามัยยังพอจัดหาในแบบที่เป็นผ้ามาใช้ได้ จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาแอลกอฮอล์ขาดแคลนให้ได้ นอกจากนี้ทางศูนย์ฯ ได้รับการร้องเรียนจากคนไทยในต่างประเทศที่ต้องการเดินทางกลับประเทศไทย โดยเฉพาะที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งประสบปัญหาการออกใบรับรองแพทย์และใบรับรองจากสถานทูตประเทศต้นทาง ซึ่งมีความยุ่งยากมากพอสมควร จึงอยากให้รัฐบาลรีบแก้ไขปัญหานี้เช่นกัน

นพ.ทศพร กล่าวต่อว่า ส่วนที่รัฐบาลออกมาตรการบังคับใช้ในเรื่องต่างๆ ก็ยังเป็นปัญหา รัฐบาลขาดความพร้อมออกมาตรการแบบรายวัน ไม่ได้เป็นมาตรการดักปัญหา เช่น การที่มีข้อสั่งการของนายกฯ ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ให้เลื่อนการแข่งขันกีฬาออกไป แต่ก็ยังมีการจัดการชกมวยที่สนามมวยเวทีลุมพินีในวันที่ 6 มีนาคม เหตุการณ์ที่สนามมวยกลายเป็นเรื่องตำบลกระสุนตก ทำให้เกิดการระบาดและคนติดเชื้อจำนวนมาก แค่เซียนมวยรายเดียวเดินทางกลับไปที่ จ.แพร่ และไปบ่อนไก่ในพื้นที่ 3 แห่ง ส่งผลให้คนติดเชื้อเป็น 300 คน วุ่นไปทั้งจังหวัด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ จ.แพร่ยังไม่มีใครติดเชื้อ และยันสถานการณ์อยู่ได้นานเกือบ 70 วัน และจากเหตุการณ์ที่มีคนติดเชื้อจากสนามมวยลุมพินี ได้กระจายไปทั่วเกือบทุกจังหวัด ดังนั้นการที่รัฐบาลออกมาตรการต่างๆ แล้วต้องเข้มงวดในการบังคับใช้ด้วย

นพ.ทศพร กล่าวอีกว่า และในวันที่ 26 มีนาคม ที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จะมีผลบังคับใช้นั้น คาดว่าจะทำให้ประชาชนเดินทางทะลักกลับต่างจังหวัดอีก และอาจทำให้คนติดเชื้อในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และถ้ายอดคนป่วยสะสมถึงหลักพันเมื่อไร ตรงนี้อันตราย ดังนั้นมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมยังเป็นเรื่องสำคัญ ขอให้ ส.ส.ในพื้นที่ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบให้มากที่สุด ทั้งนี้ ในวันที่ 26 มีนาคม จะมีการเสวนาแบบปิดโดยจะมีการไลฟ์สดผ่านทางเพจพรรคในเรื่องของเครื่องมือแพทย์ที่ขาดแคลน กรณีที่ผู้ป่วยเพิ่มขึ้น เกรงว่าโรงพยาบาลจะรับมือไม่ไหว

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการแนะใช้กม.ฉุกเฉินแก้โควิด–19 ควบคู่มาตรการเยียวยาประชาชน
บทความถัดไปดาวกับดวง ประจำวันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร