วอน ‘บิ๊กแดง’ ไปปรึกษากรมควบคุมโรคฉีดน้ำยาได้ผลจริงไหม จี้โอนงบซื้ออาวุธแก้ปัญหาไวรัส ถ้าอยากรับผิดชอบกรณีสนามมวยลุกลาม

วันที่ 25 มี.ค. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ส่งหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ตรวจสอบสนามมวยลุมพินี ที่ไม่ให้ความร่วมมือในการงดจัดการแข่งขันจนเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเจ้าของสนามมวยคือกองทัพบก ว่า

กรณีสนามมวยเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ถ้าฟื้นฝอยหาตะเข็บก็อาจไม่มีประโยชน์ แต่จะไม่พูดถึงเลยก็ไม่ได้ เพราะเราจะลืมเลยว่าที่มาของการแพร่ระบาดคืออะไร ซึ่งเราสามารถร้องขอความร่วมมือจากกองทัพบกในหลายมิติ ในฐานะที่ซูเปอร์สเปรดเดอร์ มาจากสนามมวยลุมพินี รามอินทรา พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. แทนที่จะไปฉีดน้ำยาล้างเมือง อยากให้ปรึกษากับกรมควบคุมโรคว่าเรื่องนี้ได้ผลจริงหรือไม่ หรือยินดีจะโอนงบจัดซื้อยุทโธปกรณ์ หรืองบประมาณในการเกณฑ์ทหาร มาช่วยโรคโควิด-19 ดีหรือไม่ ซึ่งเรื่องการเกณฑ์ทหารใช้การรับสมัคร เพื่อคงสภาพกองทัพจะเป็นเรื่องดีกว่า

“ถ้าต้องเรียกเกณฑ์กำลังพล 1 แสนนาย โอกาสการระบาดในค่ายทหาร ที่เราเชื่อว่าน่าจะปลอดภัยสูงน่าจะไม่ปลอดภัยแล้ว การเกณฑ์ทหารจึงไม่จำเป็นและน่าจะมีความเสี่ยงมากกว่า วันนี้กลุ่มไอซิสยังประกาศหยุดก่อการร้าย เพราะวันนี้เรื่องความมั่นคงไม่ใช่เรื่องการทหารแล้ว แต่เรื่องความมั่นคงอยู่ที่การสาธารณสุข ถ้าอยากรับผิดชอบกรณีสนามมวย ขอให้โอนงบประมาณมาช่วยตรงนี้ดีกว่า อีกทั้งการใช้ค่ายทหาร มาเป็นโรงพยาบาลสนาม น่าจะมีความพร้อมมากที่สุด” นายวิโรจน์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ไขคำตอบ ” มิเตอร์ไฟฟ้าพัง ! ” ใครรับผิดชอบ ? สนธิรัตน์ ตอบให้! ชี้ไม่เกี่ยวขอคืนเงินประกัน
บทความถัดไป“หมอเลี๊ยบ” เปิดแนวรบแก้โควิด ชี้แม้ออก พรก. แต่ยังไร้ประสิทธิภาพ-ไม่วางแผนก็น่าห่วง