แรงงานหนีโควิด นับพันกลับไม่ทันด่านฝั่งเมียนมาปิด ตกค้างแม่สายอีกเพียบ เจรจาส่งกลับ

วันที่ 25 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้มีแรงงานชาวเมียนมา ที่เดินทางจากกรุงเทพฯและปริมณฑลไปถึงอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายกว่า 700 คน เมื่อทางการไทยได้ทำการตรวจวัดไข้เพื่อคัดกรองป้องกันการติดเชื้อโควิด19 เตรียมจะส่งกลับไปที่ฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา แต่ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่เมียนมาที่ด่านท่าขี้เหล็กว่า มีคำสั่งส่วนกลางไม่ให้เปิดรับกลับแล้ว ทำให้แรงงานเมียนมาทั้งหมดยังกลับบ้านไม่ได้

นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย พร้อมด้วยคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น(แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก) ต้องเดินทางไปเจรจากับผู้ว่าราชการจังหวัดท่าขี้เหล็ก เบื้องต้นผู้ว่าราชการจังหวัดท่าขี้เหล็กแจ้งว่า ได้แจ้งไปทางส่วนกลางแล้ว ต้องรอคำสั่งลงมาก่อน เจ้าหน้าที่ที่ท่าขี้เหล็กจึงจะดำเนินการเปิดรับได้

อย่างไรก็ตาม เวลา10.30 น. เจ้าหน้าที่ประจำด่านท่าขี้เหล็ก ได้เปิดรับแรงงานชาวเมียนมาที่ตกค้างอยู่หน้าด่านแม่สาย กลับเข้าประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีแรงงานชาวเมียนมาอีกจำนวนมาก ที่อยู่ในระหว่างการเดินทาง หนีโควิด-19 และการปิดกิจการชั่วคราวในเขตภาคกลางของประเทศไทย เดินทางกลับภูมิลำเนาตนเอง

แต่เนื่องจาก ด่านพรมแดนได้มีคำสั่งปิดชั่วคราวห้ามเข้า-ออก จึงต้องขอเป็นกรณีพิเศษ ส่วนว่าจะเปิดรับอีกเมื่อไรนั้นทางการไทยและเมียนมาจะพิจารณาสถานการณ์กันแบบวันต่อวัน ตามความเหมาะสมอีกต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘หูเป่ย์’ เฮ! ยกเลิกปิดเมือง จีนไร้ผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่
บทความถัดไปปธ.ศาลฎีกาเดินหน้าต่อ ยื่นประกันคำร้องใบเดียว ไม่เข้าเรือนจำ