‘นิพิฏฐ์’ โพสต์ถาม-ตอบ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จำเป็นอย่างไร ห้ามอะไร ใช้แล้วจะดีขึ้นไหม?

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็น เรื่อง พรก.กับ โควิด-19 ระบุว่า

ถาม: ถ้าไม่ใช้พรก.ฉุกเฉินได้หรือไม่ ,ทำไมต้องใช้

ตอบ:ไม่ใช้ก็ได้ถ้าประชาชนมีวินัยปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ที่ต้องใช้เพราะเรายังไม่ใช้ชีวิตตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ยังนัดกินเหล้าตามชายหาดกันอยู่ ยังฝืนจัดคอนเสริตแล้วศิลปินยังด่ารัฐบาลอยู่ ฯลฯ

ถาม:ใช้พรก.แล้วจะดีขึ้นไหม

ตอบ: คงจะดีขึ้นในระดับหนึ่งเพราะ พรก.เป็นกม.ใครไม่ปฏิบัติมีโทษอาญา

ถาม: พรก.จะห้ามทำอะไรบ้าง

ตอบ:ตามพรก.จะห้ามได้หลายเรื่อง เช่น ห้ามออกจากบ้าน,ห้ามเข้าพื้นที่.,ห้ามชุมนุม,ห้ามใช้เส้นทาง,ให้อพยพประชาชน เป็นต้นแล้วแต่จะเลือกใช้ จะใช้ทั้งหมด หรือบางข้อก็ได้

ถาม: ทั่วโลกเขาทำอย่างไร

ตอบ:เกือบทุกประเทศเขามีกม.พิเศษแบบนี้ และใช้กม.พิเศษกันเกือบหมดแล้ว ทั้งนี้ เพื่อป้องกันพลเมืองของเขา เว้นแต่บางประเทศที่ปกครองด้วยระบบเผด็จการ เขาบังคับได้เลย บางประเทศหนักถึงขนาดห้ามแล้วประชาชนยังทำเขาก็เฆี่ยนตีกันกลางถนน ตามอำนาจที่เขามี บางประเทศเช่น อังกฤษ ถ้าออกนอกบ้านแอพพลิเคชั่น จะเตือนทางโทรศัพท์ว่าคุณกำลังละเมิดด้วยการออกนอกบ้าน ฝรั่งเศสใช้ตำรวจ 100,000 คน คอยบังคับ

ถาม:เราควรใช้ชีวิตอย่างไร คาดว่าจะใช้พรก.นานไหม

ตอบ: ใช้ตามปกติ ภายใต้พรก.ปฏิบัติตามเพื่อตัวเราและคนที่เรารัก ดูแลกัน เหมือนเราเป็นครอบครัวเดียวกัน คาดว่าใช้จนควบคุมโรคได้ ไม่รู้นานหรือไม่นาน คอยดูไป

ถาม: ชาวบ้านที่เดือดร้อนไม่มีเงินใช้ทำไง

ตอบ:รัฐบาลช่วยเหลือ ตอนนี้ ทราบว่า แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีประกันสังคม กับ กลุ่มที่ไม่มีประกันสังคม ช่วยหมดล่ะ คอยตามรายละเอียด

บทความก่อนหน้านี้Work from Home ต้านโควิด อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเทคโนโลยี ความรับผิดชอบ และการมีวินัย
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ ถก 8 สาระสำคัญท่าทีไทยต่อการสร้าง ‘เขื่อนหลวงพระบาง’