พาณิชย์ปล่อยขบวนรถพุ่มพวง 200 คัน ขายสินค้าราคาประหยัด ถึงหน้าบ้านลดเสี่ยงโควิด

“จุรินทร์” ตรวจสอบความพร้อมคาราวานเคลื่อนที่ส่งสินค้าออกไปให้บริการประชาชนถึงหน้าบ้าน จำนวน 200 คัน หวังให้ประชาชนได้รับบริการที่ดีที่สุด

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังตรวจความพร้อมสินค้าในรถคาราวานธงฟ้า ฝ่าภัย COVID-19 หรือรถพุ่มพวง ก่อนออกไปให้บริการกับประชาชนที่อาศัยอยู่ในบ้านพักในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ว่า โครงการคาราวานธงฟ้าฝ่าภัย COVID-19 ซึ่งจะเป็นรถที่เรียกว่ารถพุ่มพวง ที่เข้าร่วมโครงการกับกรมการค้าภายใน ของกระทรวงพาณิชย์ จะนำสินค้าราคาประหยัด 7 รายการ เช่น ข้าวสาร ไข่เป็ด ไข่ไก่ น้ำมันปาล์ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง และเจลล้างมือ ในราคาประหยัดเพื่อขายให้กับประชาชน หลังจากที่มีคำสั่งจากกรุงเทพมหานคร (กทม.) และ 5 จังหวัดปริมณฑล สั่งปิดสถานที่ต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา เพื่อไปให้บริการถึงหมู่บ้านและชุมชน จำนวน 200 คัน

ทั้งนี้ หากพบว่ายังไม่เพียงพอ กรมการค้าภายในจะพิจารณาเพิ่มจำนวนต่อไป โดยจะมีการติดตามความต้องการสินค้าเป็นรายวันด้วย พร้อมกันนี้ วันที่ 26 มี.ค.2563 กระทรวงพาณิชย์จะเชิญผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งในส่วนที่ขายหน้าร้าน การขายออนไลน์ และผู้ให้บริการเดลิเวอรี่ เช่น ไลน์แมน ลาลามูฟ ฟูดแพนด้า แกร๊บ รวมทั้งผู้ประกอบการซูเปอร์มาร์เก็ต สมาร์ทโชว์ห่วย มาหารือถึงปัญหาอุปสรรคใด ที่ต้องการให้กระทรวงพาณิชย์เข้าไปส่งเสริม สนับสนุน หรือช่วยแก้ปัญหาให้ เพื่อที่จะให้ผู้บริโภคได้รับบริการอย่างดีที่สุด ทั่วถึงที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากที่อาจจะมีมาตรการเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ และทำให้ประชาชนต้องอยู่บ้านป้องกันการแพร่ระบาด

บทความก่อนหน้านี้ธงทอง จันทรางศุ | วัดพระแก้ว ในภาวะโควิด-19 ระบาด
บทความถัดไป‘บิ๊กปัอม’ ห่วงน้ำโขง กำหนดท่าทีฝ่ายไทยกรณีสร้าง“เขื่อนหลวงพระบาง”