“ตม.1” ปิด 3 ศูนย์แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติชั่วคราวรับมือระบาดไวรัสโควิด-19

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 ในฐานะรองโฆษก สตม. และ โฆษก บก.ตม.1 เปิดเผยว่า พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. มีวิทยุราชการด่วนที่สุด อ้างถึงประกาศกรุงเทพมหานคร ,หนังสือบริษัท บิ๊กซี และวิทยุ ตร. ด่วนที่สุด สั่งปิดสถานที่ชั่วคราวและมาตราการสำคัญการแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงสั่งการให้ พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 ปิดศูนย์บริการแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ( บิ๊กซี ราษฎร์บูรณะ ,บิ๊กซี สะพานใหม่ดอนเมือง และอิมพีเรียล ลาดพร้าว) ตั้งแต่วันที่ 22 – 31 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป หรือจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และให้พิจารณาจัดหาสถานที่ แนวทางปฏิบัติในการให้บริการแก่แรงงานต่างด้าว และบริหารจัดการจำนวนผู้เข้ารับบริการให้เหมาะสมกับวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 บก.ตม.1 จึงแก้ไขปัญหาโดยเปิดที่ทำการชั่วคราว ชั้น 3 บริเวณทางเข้า บก.ตม.1 แจ้งวัฒนะ และบริเวณลานจอดรถ ชั้น 5 A ของห้างอิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว แทนชั่วคราวเพื่อให้บริการ ดังนี้
1. ประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้กับคนต่างด้าวกลุ่มที่ยังไม่ครบกำหนดรายงานตัว 90 วัน ให้รายงานตัวผ่านทางช่องทางไปรษณีย์ 2. ให้บริการสำหรับผู้ที่ครบกำหนดการรายงานตัว 90 วัน 3. ดำเนินการรับคำร้องขออยู่ต่อฯ ของกลุ่ม MOU แรงงานนำเข้า
4. กลุ่มมติ ครม. 20สิงหาคม 2562 ซึ่งกระทรวงแรงงานให้คนต่างด้าวที่การอนุญาตสิ้นสุด วันที่ 31 มี.ค.63 สามารถอยู่ต่อฯ ได้ต่อไปถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 และกระทรวงมหาดไทย จะออกประกาศผ่อนผันให้อยู่ต่อได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563
5. เนื่องจากมีคนต่างด้าว ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 รอรับการตรวจลงตรา คงค้างอยู่ส่วนหนึ่ง และจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 30มิถุนายน 2563 บก.ตม.1 จึงมีความจำเป็นต้องจัดหาสถานที่ที่มีความเหมาะสมเพิ่มเติมต่อไป

พ.ต.อ.ภัคพงศ์ กล่าวถึงมาตรการจัดระบบการบริการเพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของ บก.ตม.1 โดยการจัดแถวผู้ที่มารับบริการโดยให้ยืนบริเวณกลางลานชั้น 2 ของอาคาร B ซึ่งเป็นพื้นที่กว้างโล่ง
โดยให้ผู้รับบริการแต่ละคนยืนห่างกัน 1 เมตร ตั้งโต๊ะแจกบัตรคิวบริการแยกประเภทการรับบริการ และเจ้าหน้าที่ของแต่ละแผนกบริการ (12 ประเภทบริการ) ไปทำการแจกคิวบริเวณด้านหน้าทางเข้าศูนย์บริการของ บก.ตม.1 เพื่อให้แจกบัตรคิวได้เร็วขึ้น (จากเดิมแจกด้านในจากตู้กดคิวด้านในซึ่งมีเพียง 3 ตู้) โดยจัดแถวผู้รอรับบัตรคิวให้ยืนห่างกัน 1 เมตร ในส่วนการบริการภายในศูนย์บริการฯ จัดตำแหน่งที่นั่ง โดยระบุที่นั่งให้ผู้รับบริการนั่งห่างกัน ในระยะที่ปลอดภัย

บทความก่อนหน้านี้พิษโควิด! เครื่องบินทั่วโลกจอดนิ่งสนิท (ภาพชุด)
บทความถัดไปเปิดขั้นตอน รับเงินเยียวยาโควิด เดือนละ 5 พัน