“เทวัญ”ย้ำ จากนี้ฟังศูนย์แถลงข่าวจุดเดียว ขอประชาชนฟังสวดมนต์จากบ้าน ไม่ต้องมาวัด

“เทวัญ” แสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 พร้อมให้กำลังใจผู้ป่วย และผู้เฝ้าระวัง ย้ำ จากนี้ ฟังแถลงข่าวได้จุดเดียวคือศูนย์แถลงข่าวของ รบ. ที่ตึกสันติฯ ขอ ปชช.รับฟังการสวดมนต์จากโทรทัศน์-วิทยุ ไม่อนุญาตให้ไปนั่งฟังบนอุโบสถ

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ภายใต้ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 มีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูล ร่วมแถลง

โดยนายเทวัญ กล่าวว่า วันนี้มีมาตรการหลายอย่างจากทางรัฐบาล ทั้งมาตราการชุดที่ 2 จากกระทรวงการคลัง ทั้งมาตรการของคณะกรรมการจังหวัดต่างๆ เพื่อป้องกันการขยายตัวของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปสู่ประชาชน เช่น มาตรการปิดห้างสรรพสินค้า และให้ซื้ออาหารกลับบ้านเท่านั้น เป็นต้น อย่างไรก็ตาม วันนี้ประเทศเราพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 106 กว่าราย รวมจำนวนสะสมทั้งหมด 827 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลทั้งหมด 766 ราย กลับบ้านแล้ว 57 ราย อาการหนัก 4 ราย และเสียชีวิต 4 ราย ซึ่งต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต และขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่เจ็บป่วย รวมถึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่เฝ้าระวังตัวอยู่จะไม่ติดเชื้อไวรัสควิด-19 สำหรับการแถลงข่าวจะมีการรวมศูนย์ให้เหลือเพียงจุดเดียวที่จะแถลงข่าวในเรื่องเกี่ยวกับโควิด-19 คือ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาลเท่านั้น โดยช่วงเช้าจะแถลงความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน โดยกระทรวงสาธารณสุข แล้วหลังจากนั้นจะมีการแถลงข่าวตลอด

นายเทวัญ กล่าวอีกว่า สำหรับการสวดมนต์ ซึ่งมหาเถรสมาคม (มส.) มีมติให้สวดในวันที่ 25 มีนาคมนี้ เวลา 16.00 น. โดยเป็นการสวดมนต์เพื่อให้กำลังใจ และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องประชาชน โดยจะสวดในพื้นที่ กทม. ทั้งหมด 6 วัด ประกอบด้วย วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม วัดบวรนิเวศวิหาร วันไตรมิตรวิทยาราม วัดเทพศิรินทราวาส วัดยานนาวา และวัดประยูรวงศาวาส ส่วนเขตภาคเหนือ คือ จัดเจดีย์หลวงวรมหาวิหาร อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ในภาคใต้ คือ มหาธาตุ จังหวัดนครศรีธรรมราช และเขตภาคตะวันออก คือ วัดนารายมหาราช จังหวัดนครราชสีมา ทั้งนี้ ขอย้ำว่าการสวมนต์ทั้งหมดนี้ไม่อนุญาตให้พี่น้องประชาชนขึ้นไปร่วมขึ้นฟังบนพระอุโบสถ แต่จะถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง NBT และวิทยุกระจายเสียง โดยจะมีการขึ้นบทสวดมนต์ให้ด้วย นอกจากนี้ พระทุกรูปจะนั่งห่างกันเกิน 1 เมตร และก่อนสวดมนต์ทุกอุโบสถจะต้องทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ รวมถึงพระทุกรูปต้องวัดไข้ และล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ด้วย

บทความก่อนหน้านี้จีนจ่อยกเลิกคำสั่งปิดมณฑลหูเป่ย์คืนนี้ นครอู่ฮั่นมีผล 8 เม.ย.
บทความถัดไป‘เลขาฯยูเอ็น’ วอนคู่ขัดแย้งทั่วโลกหยุดยิงชั่วคราวช่วงเวลาโควิด-19 ระบาด