มีผลพรุ่งนี้! ผู้โดยสารไม่สวมหน้ากากอนามัย ห้ามขึ้นรถไฟ-บีทีเอส-รถไฟใต้ดิน

วันที่ 24 มีนาคม 2563 นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. เป็นต้นไป จะเริ่มบังคับใช้ ประกาศกรมการขนส่งทางราง เรื่องข้อแนะนำในการปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ดังนี้

1. แจ้งประชาชนผู้ใช้บริการระบบขนส่งทางราง ทั้งรถไฟ รถไฟฟ้า และรถไฟฟ้าใต้ดิน จะต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่ใช้บริการในระบบขนส่งสาธารณะทางราง ทั้งภายในสถานีและภายในขบวนรถ

2. ให้ผู้บริการใช้มาตรการระยะห่างทางสังคม มาปรับใช้การบริหารจัดการภายในสถานีรถไฟฟ้า และรถไฟฟ้า เช่น เว้นระยะห่างจากบุคคลอย่างน้อย 2 เมตรเพื่อรับบริการตามความเหมาะสม

3. ให้ผู้บริการเพิ่มความเข้มข้นมาตรการป้องกันสำหรับพนักงาน หรือเจ้าหน้าที่ ที่ให้บริการภายในสถานีรถไฟรถไฟฟ้าที่ต้องพบเจอคนจำนวนมาก

4. ให้ผู้บริการจัดให้มีจุดบริการหน้ากากอนามัยหรือ หน้ากากผ้า เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารให้สวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในระบบ

5. ผู้ให้บริการดำเนินการเพิ่มจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ ผู้โดยสารก่อนเข้าใช้บริการทุกสถานี หากตรวจพบผู้โดยสารมีอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส หรือผู้ที่ไม่ให้ความร่วมมือในการคัดกรอง ขอให้ดำเนินการสงวนสิทธิ์ในการให้บริการ

บทความก่อนหน้านี้แพทย์ระบาดวิทยา ฉายกราฟผู้ป่วยโควิด เชื่อขึ้นแตะแสนราย ห่วงคนแก่ติดเชื้อหลังลูกหลานแห่กลับบ้าน
บทความถัดไปสำนักโฆษกฯ ประสานกรมประชาฯ แจ้งสื่อไม่ต้องส่ง ‘นักข่าว-ช่างภาพ’ ทำข่าวศูนย์โควิด-19 ที่ทำเนียบฯ