คกก. นโยบายประมงแห่งชาติ สั่งดูแลประมงพื้นบ้าน พร้อมคุมเข้มประมงผิดกฎหมาย

วันจันทร์ที่ 23 มีนาคม 2563 เวลา 13.30 น.พลตำรวจโท. จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นประธานประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ครั้งที่ 4/2563 ณ ห้องประชุม 2 ครั้งที่ 24/2563
วันนี้ (23 มี.ค. 63) เวลา 13.30 น. พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร./รองประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ครั้งที่ 4/2563 ณ อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติพร้อมด้วย ผู้แทนอธิบดีอัยการสำนักงานคดีค้ามนุษย์, อธิบดีกรมประมง , นายธนพร ศรียากูล ที่ปรึกษากรมประมงฯ , ผู้แทนกรมเจ้าท่า ,ผู้แทนกรมการจัดการงาน ,ผู้แทนกรมทรัพยากรฯ ,ผู้แทน กต. และกรรมการอื่นๆ เพื่อพิจารณากรณีข้อเรียกร้องของสมาคมการประมงไทยและการแก้ไขกฎหมายที่มีผลต่อการควบคุมการประมง IUU ,การทำประมงนอกน่านน้ำ,การติดตามการบังคับใช้กฎหมาย

พลตำรวจโท จารุวัฒน์ กล่าวว่า ตามสั่งการ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวประมง ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายอย่างเร่งด่วน รวมทั้งรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของชาวประมง ร่วมช่วยกันแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ตานโยบายของคณะกรรมการประมงแห่งชาติ
ตามสั่งการของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะประธานคณะกรรมการประมงแห่งชาติ. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของสภาพปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย และรวมเดือดร้อนของชาวประมงในปัจจุบัน จึงได้สั่งการให้ตนเอง ลงมาดูแลรัยผิดชอบการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า ที่ประชุมได้รับทราบความก้าวหน้าในประเด็น การทดลองใช้ระบบติดตามเรือกับเรือที่มีขนาดต่ำกว่า 30 ตันกรอส. รวมถึงการดำเนินการจัดการขยะทะเลในชุมชนประมงพื้นบ้าน โดย กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และการศึกษาและสืบค้นข้อเท็จจริงเกี่บวกับการนำสินค้าประมงที่ได้จากการทำประมง IUU และผลกระทบเชิงเศรษฐกิจของคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USITC)

ที่ประชุมยังได้ร่วมพิจารณา ข้อมูลส่งสหภาพยุโรป ประเด็นเรือประมงพื้นบ้านที่ตรวจวัดแล้วขนาดเกิน 10 ตันกรอส นอกจากนี้ยังพิจารณาประเด็นการอนุญาตให้เรือประมงที่ได้รับใบอนุญาตทำการประมงนอกน่านน้ำไทยออกไปทำการประมง. และการขอรับการสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินการควบคุมการทำประมงผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ยังที่ประชุมยังได้หารือปัญหาสำคัญเร่งด่วน ตามนโยบายของคณะกรรมการประมงแห่งขาติ เกี่ยวกับประมงพื้นบ้านรวมกว่า 700 ลำ ที่อยู่ในระหว่างพิจารณาเพื่อช่วยเหลือในการต่อใบอนุญาตทำการประมง เนื่องจากมีปัญหาที่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบความถูกต้องตามกฎระเบียบ. จากเรื่อที่ได้รับใบอนุญาตถูกต้องกว่าหมื่นลำ

บทความก่อนหน้านี้เลขาครม. ยันประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเร้นซ์ เป็นไปตามกม. ถาวร-ธรรมนัส-อุตตม ร่วมด้วย
บทความถัดไปคุยกับทูตฝรั่งเศส ‘ฌัก ลาปูฌ’ เน้นยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการทูตสตรีเป็นอันดับแรกๆ