รอดแล้ว! อัยการสั่งไม่ฟ้อง “ธนาธร” คดีไลฟ์วิจารณ์พรรคพลังดูด “ปิยบุตร” ยังลุ้นอีกคดี

วันที่ 24 มีนาคม 2563 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญานัดฟังคำสั่งคดีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค และ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค (ตำเเหน่งขณะที่พรรคยังไม่ถูกยุบ)ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีที่พนักงานสอบสวน ปอท.นำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง

ในความผิดฐาน ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไขฉบับที่ 2 พ.ศ.2560) มาตรา 14 (2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 จากกรณีผู้ต้องหาร่วมกันจัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่-The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช.

เเละคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญานัดฟังคำสั่งในคดีที่พนักงานสอบสวน บก.ปอท. นำสำนวนพร้อมความเห็น สมควรสั่งฟ้อง นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (ตำเเหน่งขณะพรรคยังไม่ถูกยุบ)มายื่นให้พนักงานอัยการ สำนักงานคดีอาญาพิจารณาสั่งฟ้องในความผิดฐานดูหมิ่นศาล กรณีนายปิยบุตรเคยอ่านแถลงการณ์วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ

ในวันนี้ มีนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายธนาธร เเละนายปิยบุตรเดินทางมารับทราบคำสั่งคดี

โดยภายหลังฟังคำสั่งนายกฤษฎางค์กล่าวว่า ได้กล่าวว่าวันนี้ทางอัยการได้มีคำสั่งเด็ดขาดสั่งไม่ฟ้องนายธนาธร หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางอัยการสำนักงานคดีอาญาเจ้าของสำนวนได้เคยมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ตามขั้นตอนจึงส่งให้ ตร.ทำความเห็นเเย้งหรือไม่ ซึ่งก่อนวันนัดฟังคำสั่งนี้ทาง ตร.ทำได้ทำความเห็นว่าเห็นว่าไม่เเย้งคำสั่งอัยการจึงเป็นคำสั่งเด็ดขาดขาดไม่ฟ้องในวันนี้

ส่วนคดีของนายปิยบุตร ทางพนักงานอัยการได้เลื่อนการฟังคำสั่งออกไปเป็นวันที่ 26 พ.ค.เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางอัยการได้สั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบพยานเพิ่มเติมซึ่งขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนยังไม่ส่งผลสอบเพิ่มมายังอัยการ

บทความก่อนหน้านี้สื่อนอกเผย IOC มีมติเลื่อนกีฬาโอลิมปิก Tokyo 2020 ออกไปจนถึงปีหน้า
บทความถัดไป‘อนุทิน’ ย้ำ ผู้เสียชีวิตโควิด-19 ให้ นพ.สสจ.ช่วยจัดการบำเพ็ญกุศล