นักวิเคราะห์ชี้ส่งออกไทยก.พ.ดีกว่าคาด พยุงค่าเงินบาทนิ่ง

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้านักกลยุทธ์ตลาดเงินทุน บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 24 มีนาคม ที่ระดับ 32.80 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 32.97 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 32.75-33.15 บาทต่อดอลลาร์

โดยในช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินกลับมาได้รับแรงหนุนจากที่เฟดปรับนโยบายซื้อสินทรัพย์เป็น “ไม่จำกัด” ส่งผลให้บอนด์ยีลด์สหรัฐยังคงปรับตัวลงได้ต่อและปิดที่ระดับ 0.8% อย่างไรก็ดีหุ้นสหรัฐ ถือว่ายังไม่ตอบรับในเชิงบวกเนื่องจากยังคงมีข้อติดขัดในการออกนโยบายการคลังบางส่วน ส่งผลให้ S&P500 ปรับตัวลงต่อ 2.9%

ในฝั่งของตลาดเงินดอลลาร์ยังคงเคลื่อนไหวผันผวน แม้จะแข็งค่าในช่วงค่ำ แต่ล่าสุดตอนเช้านี้กลับอ่อนค่าลงราว 0.7% จากภาพนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย ซึ่งกำลังเป็นปัจจัยที่กดดันค่าเงินบาทในขณะนี้

อย่างไรก็ดีเราเชื่อว่าเงินบาทมีโอกาสจะประคองตัวได้ดีขึ้นถ้าตัวเลขเศรษฐกิจฝั่งเอเชียไม่ได้แย่ลงไปกว่านี้มาก

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือการประกาศตัวเลขนำเข้าส่งออกเดือนล่าสุด ที่การส่งออกติดลบเพียง 4.4% จากที่ตลาดมองไว้ถึง -9.1% ส่งผลให้มีการเกินดุลบัญชีการค้าถึง 3.8 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งถ้าตัวเลขเศรษฐกิจเริ่มเข้าสู่ภาวะ “ดีกว่าคาด” ต่อเนื่องทั่วทั้งเอเชีย ก็น่าจะทำให้แรงขายสกุลเงินในภูมิภาคนี้ลดลงไปด้วย

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กป้อม ไม่รู้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อไหร่ โยน นายกฯ เป็นคนตอบ
บทความถัดไปสมชัย ตั้ง 7 คำถามหา ‘หน้ากากอนามัย’ ขาดตลาด เผย 25 มี.ค.เจอกันใน กมธ. ปชช.