บิ๊กป้อม ไม่รู้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อไหร่ โยน นายกฯ เป็นคนตอบ

บิ๊กป้อม ไม่รู้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อไหร่ โยน นายกฯ เป็นคนตอบ

เมื่อนที่ 24 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อสังเกตว่าครม.จะมีการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อรับมือสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หรือไม่ ว่า ยัง ต้องถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯ ก็บอกไปแล้วไม่ใช่หรือว่ายังไม่ออก ให้รอไปก่อนตามที่นายกฯ ว่า

เมื่อถามว่า หากจะต้องประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะมีเงื่อนไขอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้ ต่อข้อถามว่า มีแนวโน้มจะประกาศหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่รู้ เมื่อถามย้ำว่า จะต้องดูจำนวนการเพิ่มจำนวนของผู้ป่วยก่อนตัดสินใจหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของแนวโน้ม ต้องเอาเรื่องข้อเท็จจริงมาว่ากันดีกว่า ส่วนที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มจากการติดเชื้อหนึ่งรายนั้น รองนายกฯ กล่าวว่า กำลังดูอยู่ ก็ว่าไปเราก็เสียใจด้วยจะทำอย่างไรได้ เป็นเรื่องของอาการที่ปอดที่ไม่สามารถรักษาได้ ส่วนสาเหตุของเสียชีวิตก็ต้องถามจากแพทย์

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีมาตรการอื่นที่คุมเข้มมากกว่านี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี เมื่อถามย้ำว่าหากรัฐบาลยังไม่สามารถควบคุมปริมาณคนเดินทางออกจากกทม.ได้ จะยิ่งเพิ่มการระบาด รองนายกฯกล่าวย้อนว่า ควบคุมไม่ได้อย่างไร เพราะกระทรวงมหาดไทยมีประกาศแจ้งแล้ว โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดดำเนินการดูแล

 

บทความก่อนหน้านี้อิตาลีตาย-ติดเชื้อลด ทั่วโลกดับ 16,497 ติดเชื้อ 378,287
บทความถัดไปนักวิเคราะห์ชี้ส่งออกไทยก.พ.ดีกว่าคาด พยุงค่าเงินบาทนิ่ง