‘อนุดิษฐ์’ แนะรบ.ใช้ ‘ดีอีเอส’ บูรณาการข้อมูลทุกกระทรวง สู้โควิด-19

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย(พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่รัฐบาลมีมาตรการปิดสถานที่ต่างๆเพื่อให้ประชาชนกลับไปพักอาศัยที่บ้านระยะหนึ่ง ถือว่าเป็นมาตรการที่ดีในการป้องกันการแพร่ระบาด และทุกคนควรให้ความร่วมมือ อย่างไรก็ตามสำหรับคนต่างจังหวัดที่เข้ามาทำงานใน กทม.เมื่อไม่มีงานทำก็ต้องกลับบ้านเป็นจำนวนมากเพราะสู้ค่าครองชีพไม่ไหว จึงทำให้การเดินทางกลับเกิดความหนาแน่นและอาจสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แม้ว่าขนส่งมวลชนทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น เครื่องบิน รถไฟ รถ บขส. หรือรถตู้ จะมีมาตรการป้องกันในระดับหนึ่ง แต่ก็อาจเกิดการติดเชื้อขึ้นได้เพราะผู้ติดเชื้อบางคนอาจยังไม่แสดงอาการ ดังนั้นจึงอยากเสนอแนะว่ารัฐบาลควรมอบหมายให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) เปิดช่องทางแอพพลิเคชัน หรือเว็บไซต์ ให้ประชาชนได้ลงทะเบียนเอาไว้แบบง่ายๆเพื่อเป็นฐานข้อมูล หากใครติดเชื้อและแสดงอาการภายหลังจะได้ตามกันได้ถูกว่ามีใครที่สุ่มเสี่ยงบ้าง

“นอกเหนือจากการควบคุมเฟคนิวส์ที่อาจสร้างความตื่นตระหนกหวาดกลัวให้กับประชาชนแล้ว ผมอยากให้กระทรวงดีอีเป็นเครื่องมือสำคัญให้กับรัฐบาล ในการบูรณาการข้อมูลสำคัญจากกระทรวงต่างๆ เพื่อใช้แก้ไขปัญหาโควิด-19 ในครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฐานข้อมูลของผู้เดินทางกลับภูมิลำเนา หากเกิดการติดเชื้อขึ้นภายหลัง จะได้มีข้อมูลของกลุ่มที่สุ่มเสี่ยงอย่างครบถ้วน และสามารถสกัดกั้นการแพร่ระบาดได้ทันท่วงที”น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่ออีกว่า หากกระทรวงดีอีเอสรีบดำเนินการเปิดช่องทางและบูรณาการข้อมูลให้กระทรวงต่างๆ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับรัฐบาล เพราะขณะนี้ข้อมูลค่อนข้างสับสนและบางแห่งก็ไม่ตรงกัน ยกตัวอย่างเช่นในต่างประเทศเวลานี้ ยังมีคนไทยที่ตกสำรวจอยู่อีกเป็นจำนวนมาก หากถือวิกฤติครั้งนี้เป็นโอกาส รีบบูรณาการข้อมูลของผู้รับผิดชอบทุกหน่วย เชื่อว่าสามารถตรวจสอบรายชื่อคนไทยทั้งในและนอกบัญชีได้ในคราวเดียวกัน และสามารถนำทุกคนกลับประเทศได้อย่างปลอดภัย

“ผมขอให้กำลังใจรัฐมนตรีดีอีเอส และฝากข้อเสนอแนะให้ด้วยความจริงใจ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะเห็นความสำคัญในการใช้กระทรวงดีอีเอสไปทำภารกิจที่แท้จริงของกระทรวง เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญให้กับรัฐบาลในการใช้เทคโนโลยีด้านข้อมูลและการสื่อสาร มาเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาโควิด-19 ให้กับคนไทยอย่างเร่งด่วนต่อไป”น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้สสจ.นนท์ฯตามกลุ่มเสี่ยง ‘โควิด-19’ ผดส.ปอ.70-รถตู้เดอะมอลล์-ฟิวเจอร์ฯรังสิต
บทความถัดไปกรมอนามัยออกแนวทางปฏิบัติสำหรับการบริการ “ฟู้ด ดีลิเวอรี่”