“เพื่อไทย” ห่วงเศรษฐกิจไทยพังทั้งระบบ หลังโควิดกระทบแรงงานนับล้านคน

วันที่ 23 มีนาคม 2563 นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากมาตรการของรัฐที่ออกมาส่งผลให้แรงงานในภาคบริการได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะเมื่อไม่ทำงานก็ไม่มีรายได้ ไม่มีเงินใช้ในชีวิตประจำวัน หวั่นปัญหาอาชญากรรมเพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งการแพร่กระจายของยาเสพติดก็จะตามมา ภาครัฐมีมาตรการรองรับเหตุการณ์เหล่านี้หรือไม่

นายวรวัจน์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้รัฐต้องหามาตรการเพิ่มรายได้ให้กับแรงงานเหล่านี้ จะทำอะไรก็รีบทำ อย่ามัวแต่รอ เพราะประชาชนรอไม่ได้ ที่ผ่านมา 5 ปี ประชาชนก็ต้องทนกับการบริหารราชการที่มีแต่ทรงกับทรุดมาตลอด มาจนถึงวันนี้ทุกอย่างหยุดชะงัก คนตกงานนับล้านคน แต่รัฐบาลไร้ปัญญาแค่หน้ากากอนามัยยังหาให้ประชาชนไม่ได้ ประชาชนสิ้นหวังกับรัฐบาลนี้

นายวรวัจน์ กล่าวต่อว่า จากภาวะที่เกิดขึ้นมีแนวโน้มว่าจะส่งผลกระทบกับภาคธุรกิจเป็นวงกว้าง การเก็บภาษีของรัฐก็จะมีปัญหา นอกจากนี้ภาคบริการในทุกจังหวัดลดลง รายได้จากภาษีมูลค่าเพิ่มก็จะลดลงไปด้วย การค้าขาย การนำเข้าส่งออก การท่องเที่ยวมีปัญหาหมดแล้วประเทศจะอยู่อย่างไร สถานการณ์ปัจจุบันประเทศไทยไปต่อไม่ได้แล้ว เพราะทั้งเศรษฐกิจฐานรากไปจนบริษัทยักษ์ใหญ่ประสบปัญหาหมด บริษัทในตลาดหลักทรัพย์มีปัญหา เมื่อไม่มีรายได้แล้วรัฐจะเก็บภาษีได้อย่างไร งบประมาณที่รัฐบาลตั้งไว้ 3.2 ล้านล้านบาทจะกระทบไปด้วย เพราะรัฐไม่สามารถเก็บภาษีได้ตามเป้า ผลที่ออกมาคือประเทศไทยพังทั้งระบบ

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : รำพึงรำพัน ระหว่างชีวิต ‘เจ้าสัว’ กับ ‘ลูกจ้าง’
บทความถัดไปปลัดยธ.อนุมัติ “พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง” ลาออก จากเก้าอี้อธิบดีดีเอสไอ มีปัญหาเรื่องสุขภาพ