อดีตโฆษก ปชป. แฉไข่ไก่ราคาพุ่ง 30% หากินบนความทุกข์คนในชาติ จี้พาณิชย์จัดการ

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า หยุดฉวยโอกาส หากินบนความทุกข์ของคนในชาติ เมื่อวานผมเตือนคนไทยว่า เตรียมซื้อไข่ไก่ราคาแพงจะขึ้นแผงละ 6 บาท เพราะมีข่าววงในว่าไข่ไก่ในประเทศเริ่มขาดตลาด เนื่องจากมีการกักตุนส่งออกไปสิงคโปร์ หลังจากมีการปิดประเทศมาเลเซีย ทำให้ออเดอร์ไหลเข้ามาที่ผู้ประกอบการไทย จึงขอให้กระทรวงพาณิชย์เร่งเข้ามาบริหารจัดการอย่าปล่อยให้ไข่ไก่ขาดตลาด หรือมีการกักตุน หรือราคาแพงเกินความเป็นจริง

มีผู้ประกอบการเลี้ยงไก่ไข่บางรายเข้ามาแสดงความเห็นในทำนองว่าตนพูดลอยๆ เกินความจริงไปเอาข้อมูลมาจากไหน มโนเอาเองหรือเปล่า รู้หรือไม่ต้นทุนการผลิตเท่าไหร่ ตนจึงตอบกลับไปว่า ตนเป็นผู้ซื้อไข่ไก่รายใหญ่นำไปแจกชาวบ้านอาทิตย์หนึ่งไม่ต่ำกว่า 500 แผง

“ล่าสุดวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ผมซื้อไข่ไก่เบอร์ 2 ราคาแผงละ 80 บาท คล้อยหลังไม่ถึง 1 อาทิตย์ วันนี้ผมซื้อไข่ไก่เบอร์เดียวกันแต่ราคาขึ้นพรวดเดียวไปที่ 105 บาท ตามภาพถ่ายที่แนบ จึงไม่ใช่เรื่องที่มโนหรือพูดขึ้นเองลอยๆ โดยไม่มีหลักฐานอ้างอิง แต่มันคือความจริงที่เกิดขึ้นกับชีวิตคนไทยในยามวิกฤติโควิด-19 นี้”

นายเชาว์ ระบุต่อว่า วันนี้ไข่ไก่ราคาขายปลีกขึ้นทีเดียวแผงละ 25-30 บาท คิดเป็นเปอร์เซ็นต์กว่า 30 % ของราคาก่อนหน้าไม่กี่วัน คงไม่ใช่เกิดจากปัจจัยต้นทุนการผลิต ถ้าไม่ใช่ฉวยโอกาสหากินกับความทุกข์ของคนในชาติ จึงเรียกร้องไปยังกระทรวงพาณิชย์อีกครั้งให้เร่งเข้ามาบริหารจัดการ อย่าปล่อยให้ไข่ไก่ขาดตลาด หรือราคาแพงเกินความเป็นจริง ซ้ำรอยหน้ากากอนามัย

ที่สำคัญในยามวิกฤติเช่นนี้คนไทยต้องการ ผู้บริหารที่จริงใจมีฝีมือในการดูแลสินค้าอุปโภค บริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของคนในชาติ ไม่ให้ขาดแคลนหรือโก่งราคา ผมหวังว่าผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์จะทำงานเชิงรุก ก่อนปัญหาจะลุกลามบานปลายมากกว่านี้

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทยอัดรัฐใช้แต่อำนาจ-มาตรการล่าช้า ไม่ห่วงประชาชน ทำโควิดลาม
บทความถัดไปE-DUANG : วิธีวิทยา รัฐราชการ รวมศูนย์ มอง สรรพสิ่ง หยุดนิ่ง ตายตัว