“นฤมล” โบ้ยสื่อ พาดหัวผิดปมปิดห้าง ปัดตอบลุงข้างบ้านโผล่ตีกอล์ฟเป็นใคร?

วันที่ 22 มีนาคม 2563 เมื่อเวลา 10.10 . ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการให้ข่าวสับสนระหว่างตัวโฆษกรัฐบาล กับทาง กทมว่า ขอชี้แจงว่า เมื่อช่วงสายของวันที่ 21 มีนาคม ได้มีผู้สื่อข่าวแจ้งว่าได้มีการส่งข้อความผ่านไลน์ โดยเป็นข้อความที่ไม่มีที่มาที่ไป ซึ่งตนก็ได้รับข้อความดังกล่าวเช่นเดียวกัน

แต่เมื่อมีผู้สื่อข่าวได้นำข้อความนั้นมาสอบถามตนถึงขนาดว่า อาจจะมีการห้ามประชาชนออกจากบ้านจริงหรือไม่ ตนจึงได้ไปตรวจสอบ และได้รับข้อมูลจากรมว.มหาดไทย ว่า กระทรวงมหาดไทย และผู้ว่าฯ กทมกำลังประชุมร่วมกันเพื่อดูข้อมูล และพิจารณาอย่างรอบด้าน โดยเรื่องนี้เป็นอำนาจของกระทรวงมหาดไทย และผู้ว่าฯ กทมอยู่แล้ว ซึ่งหากมีข้อสรุปอย่างไรทาง กทมจะได้แถลงให้ทราบ จึงขอให้ประชาชนรับฟังการแถลงอย่างเป็นทางการจาก กทม.

ตนไม่ได้พูดว่า จะไม่มีการปิดห้างสรรพสินค้า และไม่ได้บอกว่าเป็นข่าวปลอม ตนบอกเพียงว่า อย่าเพิ่งไปเชื่อข้อมูลที่ไม่มีที่มาที่ไป ขอให้รอฟัฃการแถลงอย่างเป็นทางการจาก กทมซึ่งต่อมาผู้ว่าฯ กทมออกมาแถลงอย่างเป็นทางการ จึงถือว่าไม่ได้มีอะไรขัดแย้งกัน และไม่มีเรื่องที่ว่าข้อมูลทั้ง 2 ฝั่งไม่ตรงกัน เพราะตนยืนยันแล้วว่าขอให้รอฟัง กทมแถลงอย่างชัดเจน ซึ่งผู้ว่าฯ กทมก็แถลงอย่างเป็นขั้นเป็นตอน จึงไม่มีอะไรสับสน

ทั้งนี้ ตนเชื่อว่า สื่อมวลชนหลายสำนักก็นำเสนอข่าวได้ตรงว่า โฆษกรัฐบาลขอให้ฟังคำชี้แจงของฝ่ายรัฐอย่างเป็นทางการ แต่มีสื่อมวลชนบางสำนักไปพาดหัวข่าวผิด โดยระบุว่า โฆษกรัฐบาลปฏิเสธว่าไม่มีการปิดห้าง ซึ่งทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด และไม่ตรงกับสิ่งที่ตนตอบคำถามกับผู้สื่อข่าวไปในวันนั้น

เมื่อถามถึงกรณีการประกาศปิดสถานที่ในจังหวัดต่างๆ ต้องประสานมายังทำเนียบรัฐบาลหรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า ผู้ว่าฯ จะเป็นผู้ออกตัวคำสั่ง ส่วนการแถลงต่อประชาชน จะมีทั้งให้กระทรวงมหาดไทยไปทำความเข้าใจกับประชาชนในจังหวัดนั้นๆ ส่วนศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศูนย์ข้อมูลโควิด-19) ของรัฐบาลจะทำการรวบรวมข้อมูลประกาศเหล่านั้นมาสรุป และประกาศให้ประชาชนทั่วประเทศทราบอย่างเป็นทางการด้วย ซึ่งนายกฯ เคยมีคำสั่งแล้วว่า หากจังหวัดใดจะมีมาตรการใดออกมา ต้องประสานมาที่ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาล ขณะเดียวกัน นายกฯก็ได้รับทาาบข้อมูลตลอดผ่านทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

เมื่อถามถึงกรณีที่มีนักการเมืองบางคนออกมาอ้างว่ามีลุงข้างบ้าน ที่เป็นบุคคลระกับสูงของรัฐบาลไปตีกอล์ฟที่จังหวัดอยุธยาเมื่อวานนี้ (21 มีนาคมนางนฤมล กล่าวว่า ไม่ทราบว่าเขาหมายถึงใคร แต่สำหรับภารกิจนายกฯนั้น เท่าที่ตนทราบคือในช่วงเช้าของวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา นายกฯ เดินทางมายังตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อรับดอกไม้พระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จากนั้นนายกฯ ได้ประชุมวงเล็กเพื่อสั่งการ ก่อนเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลเพื่อไปทำบุญเนื่องในวันเกิดของท่าน

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาลเปิดวิธีรับเงินชดเชยค่าจ้าง 50% ในกรณีว่างงาน ช่วงวิกฤตโควิด
บทความถัดไปส.ส.กทม.พปชร.วอน “อัศวิน” กำชับห้างร้านตีเส้นแถวจ่ายเงินห่าง 1 ม. สกัดโควิด-19