ไทยพบผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” เพิ่มอีก 188 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 599 ราย

วันที่ 22 มีนาคม 2563 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 10 พร้อมด้วย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป แถลงความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า ในวันที่ ประเทศไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 188 ราย รวมผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 599 ราย

นพ.ทวีศิลป์ แถลงว่า สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 188 ราย นับเป็นรายที่ 412-599 ราย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้
กลุ่มที่ 1 เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันเดิมและเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ จำนวน 65 ราย ได้แก่
1.เกี่ยวข้องกับสนามมวย จำนวน 21 ราย ได้แก่ นักมวย เซียนมวย ผู้ปล่อยแถวนักมวย ผู้ชม จากกรุงเทพมหานคร จ.เลย จ.หนองบัวลำภู จ.ปทุมธานี จ.อุดรธานี จ.ชลบุรี จ.นนทบุรี จ.พัทลุง จ.แพร่ และ จ.สมุทรปราการ 2.เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง จำนวน 5 ราย ได้แก่ พนักงานร้านอาหาร พนักงานเสิร์ฟ พนักงานต้อนรับ พบผู้ป่วยที่ จ.อุดรธานี และ จ.เพชรบูรณ์ มีประวัติทำงานในสถานที่ท่องเที่ยวย่านทองหล่อ
3.เกี่ยวข้องกับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาในประเทศมาเลเชีย 2 ราย ซึ่งอยู่ใน จ.นราธิวาส และ จ.ยะลา
4.ผู้ป่วยที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีการรายงานมาก่อนหน้านี้ จำนวน 37 ราย กระจายที่กรุงเทพฯ จ.สมุทรปราการ จ.สุโขทัย จ.นนทบุรี จ.ชลบุรี จ.ปัตตานี จ.สงขลา จ.ขอนแก่น จ.ปราจีนบุรี จ.อุดรธานี และสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันในสนามมวย สถานบันเทิง ผู้ที่เดินทางกลับจากปอยเปตที่ประเทศกัมพูชา

กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายใหม่ มีจำนวน 15 ราย ได้แก่
1.ผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ 8 ราย เป็นชาวไทยที่ทำงานในผับปอยเปต ประเทศกัมพูชา 6 ราย นักเรียนชาวสวิตเซอร์แลนด์และอเมริกันกลับจากอิหร่าน 2 ราย ซึ่งหลายลายมีประวัติเดินทางกลับจากการท่องเที่ยวในสถานบันเทิงในต่างประเทศ เช่น ปอยเปต
2.ผู้ที่ทำงานหรืออาศัยอยู่ในพื้นที่แออัดที่จะต้องใกล้ชิดกับคนจำนวนมาก หรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ จำนวน 7 ราย ได้แก่ คนขายล็อตเตอรี่ ค้าขายแถวสนามมวย 3.ผู้ป่วยกลุ่มที่ยืนยันทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) แล้วแต่ต้องรอการสอบสวนโรคและประวัติเสียงเพิ่มเติมจำนวน 108 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สถานการณ์ในประเทศไทย ขณะนี้มีผู้ป่วยหายกลับบ้านเพิ่ม 1 ราย จากสถาบันบำราศนราดูร สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนักมี จำนวน 7 ราย โดยรักษาตัว อยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร รพ.เพชรบูรณ์ รพ.จุฬาลงกรณ์ รพ.ศิริราช รพ.ราชวิถี และ รพ.เอกชน ทุกรายใส่เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งทีมแพทย์จะต้องเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สรุปรวมประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยัน 599 ราย กลับบ้านแล้ว 45 ราย และรักษาอยู่ในโรงพยาบาล จำนวน 553 ราย มีผู้ป่วยอาการหนัก 7 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

บทความก่อนหน้านี้“จาตุรนต์” แนะเริ่มปิดประเทศก่อน เลี่ยงไทยเจอหายนะ “โควิด-19”
บทความถัดไป“ประยุทธ์” เข้าทำเนียบฯ เกาะติดโควิด-19 เรียก “อนุพงษ์-ปลัด สธ.” หารือ