ทั่วโลกเรียกร้อง “โอไอซี-ญี่ปุ่น” เลื่อน “โอลิมปิกโตเกียว” ไปปีหน้า

Olympics - Olympic Flame Handover Ceremony - Panathenaic Stadium, Athens, Greece - March 19, 2020 A man wearing a protective face mask during the olympic flame handover ceremony for the 2020 Tokyo Summer Olympics. The ceremony is being held behind closed doors as the spread of the coronavirus disease (COVID-19) continues Aris Messinis/Pool via REUTERS

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า คณะกรรมการโอลิมปิกระดับชาติและหน่วยงานด้านกีฬาของหลายประเทศในยุโรปและอเมริกา ได้เรียกร้องให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และรัฐบาลญี่ปุ่นเลื่อนการจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว 2020 ออกไปจากกำหนดการเดิมที่จะจัดขึ้นในวันที่ 24 ก.ค. – 9 ส.ค.นี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” ที่ทวีความรุนแรงขึ้นทั่วโลก

โดยคณะกรรมการโอลิมปิกบราซิลได้เรียกร้องให้เลื่อนการจัดการแข่งขันออกไปเป็นปี 2021โดยระบุว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 กำลังเลวร้ายลงทั่วโลก ซึ่งสร้างความยากลำบากให้กับนักกีฬาที่จะไม่สามารถรักษาสมรรถภาพในการแข่งขันสูงสุดไว้ได้

ขณะที่ นายโทมัส บัค ประธานไอโอซีและคณะกรรมการโอลิมปิกนอร์เวย์เรียกร้องให้ คณะกรรมการไอโอซีเลื่อนการจัดการแข่งขันโอลิมปิกไปจนกว่าสถานการณ์โรคระบาดจะสามารถควบคุมได้

เช่นเดียวกับ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสโลวีเนียที่ระบุว่า การจัดการแข่งขันโอลิมปิกควรเลื่อนออกไปจัดในปี 2021 เนื่องจากนักกีฬาในแต่ละประเทศไม่มีโอกาสในการเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันได้อย่างเท่าเทียมกัน จากสถานการณ์โรคระบาดภายในประเทศที่แตกต่างกันออกไป

ส่วนนายทิม ฮินชีย์ ซีอีโอหน่วยงานว่ายน้ำของสหรัฐอเมริกา (USA Swimming) ก็ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้เลื่อนการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเช่นเดียวกัน เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดทำให้ประสิทธิภาพในการแข่งขันลดลง “นักกีฬาของเราตกอยู่ภายใต้แรงกดดัน ความเครียด และความวิตกกังวลอย่างหนัก สุขภาพร่างกายและจิตใจของพวกเขาควรเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด”

อย่างไรก็ตาม นายโทชิอากิ เอนโดะ รองประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว 2020 ระบุว่า “ขณะนี้คณะกรรมการจัดงานยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะยกเลิกหรือเลื่อนการจัดการแข่งขันครั้งนี้ แต่คณะกรรมการไอโอซีจะเป็นผู้ตัดสินใจในขั้นสุดท้าย โดยเราจะยังคงเตรียมพร้อมในการจัดการแข่งขันในเดือน ก.ค. นี้”

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ : การเมือง-เศรษฐกิจภาคใต้ เดินไปทางไหน ในห้วงดิสรัปต์ครั้งใหญ่
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร / เรื่องGU-GU