โฆษกแจงเปิดรับบริจาค เพราะเอกชนสอบถามอยากช่วย ยันไม่มีเจตนาเอาจาก ปชช.

วันที่ 7 มี.ค. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีประชาชนบางส่วนตั้งข้อสังสัย และไม่เห็นด้วยกับที่รัฐบาลเปิดบัญชีธนาคารกรุงไทย รับบริจาคเงินจากประชาชน เพื่อใช้แก้ไขปัญหาโรคโควิด-19 ว่า

ความตั้งใจแต่เริ่มต้นของรัฐบาลเรื่องการรับบริจาคเงิน เริ่มจากนายกรัฐมนตรีสอบถามความเห็นในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงการสละเงินเดือน เพื่อนำมาใช้แก้ไขปัญหาดังกล่าว เช่นที่หลายประเทศได้ทำ

ซึ่งทุกคนต่างเห็นด้วย แต่หากดำเนินการในรูปแบบกองทุนจะติดขัดข้อระเบียบปฎิบัติหลายอย่าง จึงเปิดเป็นบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล หมายเลขบัญชี 067-0138-290 ชื่อบัญชี สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อรับบริจาคสนับสนุนการแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

“ขอย้ำว่าไม่มีเจตนาเปิดรับบริจาคเงินจากประชาชนทั่วไป แต่เมื่อมีข่าวทำให้ภาคเอกชนบางส่วน สอบถามช่องทางร่วมสนับสนุน ซึ่งรัฐบาลยินดีหากจะร่วมสมทบทุนผ่านช่องทางดังกล่าว รวมไปถึงประชาชนทั่วไปที่สนใจด้วย”นางนฤมล กล่าว

ด้านนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และผอ.ศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาโรคโควิด-19 กล่าวว่า การเปิดบัญชีดังกล่าวเป็นความตั้งใจของคณะรัฐมนตรีที่จะบริจาค และพร้อมเปิดกว้างสำหรับทุกคนที่สนใจ ไม่มีการบังคับเรียกขอรับบริจาคแต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้“เด็กปชป.”อัด แจก 2 พัน สู้โควิด-19 ไร้ประโยชน์ สอนมวยวิธีใช้เงิน
บทความถัดไปเสธ.แมว เย้ย รบ.ขี้เท่อ ไร้ประสิทธิภาพ ทำแฟลชม็อบพรึบ เก่งตำน้ำพริก เอาเงินกู้ไปแจก