รบ.ร้าว? 17 เสียงปชป. ไม่ไว้วางใจ ธรรมนัส แต่จำใจโหวต หลังแจงไม่เคลียร์

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อเวลา 09.15 น.ที่รัฐสภา นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พร้อมด้วย นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันแถลงก่อนโหวตญัตติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคล

โดย นายสาทิตย์ กล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ได้ประชุมหารือถึงการลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ซึ่งในบรรดานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี 5 คนที่ถูกอภิปรายได้ชี้แจงประเด็นข้อกล่าวหา หรือแม้แต่บางคนยังไม่ถูกอภิปราย แต่ก็ได้ชี้แจงไปบ้าง

โดยที่ประชุมของพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่า มีจำนวน 5 คนที่เราไม่ติดใจ แต่มีการถกกันมากในกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ มีการยกเหตุผล ว่าจะลงมติกันอย่างไร ส.ส.จำนวนมากในพรรคเห็นว่า ร.อ.ธรรมนัสไม่สามารถชี้แจงได้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องคดีที่ประเทศออสเตรเลีย ทั้งคุณวุฒิการศึกษา และประเด็นอื่น

รวมถึงมีการหยิบยกประเด็นอื่นๆกันขึ้นมา เพื่อหารือว่าจะลงมติกันอย่างไร จนในที่สุดพรรคประชาธิปัตย์ต้องใช้วิธีลงมติกัน ถือเป็นครั้งแรกที่ต้องใช้วิธีนี้ ผลปรากฏว่า เห็นควรลงมติไว้วางใจ 24 เสียงและลงมติไม่ไว้วางใจ 17 เสียง ถือเป็นเสียงไม่ไว้วางใจที่มีค่อนข้างมาก

พวกผม 4 คนอยู่ใน 17 เสียง ที่เห็นว่ายังไม่ควรไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส แต่เมื่อพรรคประชาธิปัตย์มีมติเช่นนี้ เราจำเป็นต้องดำเนินการตามมติพรรค ส่วนที่ต้องออกมาแถลงข่าวเพื่อต้องการส่งสัญญาณถึงนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีว่า การได้เสียงไว้วางใจจะนับเฉพาะในสภาไม่ได้ ควรจะฟังเสียงประชาชนภายนอกด้วย ซึ่งกระแสความไว้ไม่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัสนั้น เป็นที่กังขาอย่างมาก

จึงขอเรียกร้องไปยังผู้นำรัฐบาลจะต้องหยิบประเด็นนี้ไปทบทวน หยิบประเด็นนี้ไปคำนึงถึงอย่างสำคัญและเอาจริงเอาจัง เสียงของพรรคประชาธิปัตย์ต้องการสะท้อนความรู้สึกของประชาชนภายนอก จึงจำเป็นต้องแถลงจุดยืนว่า ทั้ง 17 คนจำเป็นต้องทำตามมติพรรค

แต่นายกรัฐมนตรีต้องนำความติดใจกังวลใจและข้อกังขาของส่วนหนึ่งในพรรคประชาธิปัตย์ รวมถึงประชาชนสัญญาณดังกล่าวหวังว่านายกรัฐมนตรีจะรับฟังและนำไปสู่การทบทวน เพื่อความมั่นคงของรัฐบาลที่ต้องขึ้นอยู่กับความไว้วางใจของประชาชนทั่วประเทศ”นายสาทิตย์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา! “ศุภชัย” รองปธ.สภา ร่วมโหวตไว้วางใจบิ๊กตู่-5 รมต. จากบนบัลลังก์
บทความถัดไปวงค์ ตาวัน | นายกฯ ในค่ายทหาร