‘บิ๊กตู่’ พอใจภาพรวมศึกซักฟอก ยัน ไม่โกรธหรือฟ้องร้องใคร ปัดเอี่ยวสกัด ‘ส.ส.อนค.’ อภิปราย

“บิ๊กตู่” พอใจภาพรวมศึกซักฟอก ยัน ไม่โกรธหรือฟ้องร้องใคร ลั่น ไม่มีเอี่ยวสกัด “ส.ส.อนค.” อภิปราย

ที่อาคารรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ภายหลังปิดประชุมสภาฯ ว่า ในมุมมองของตนและรัฐบาลก็ต้องขอขอบคุณ ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ และประธานฯ ที่ทำให้การประชุมเป็นไปอย่างเรียบร้อย ถือเป็นโอกาสอันดีที่รัฐบาลได้มีโอกาสชี้แจงในหลายประเด็นซึ่งการอธิบายก็สอดคล้องกันในหลายกระทรวง

“ผมไม่ได้รังเกียจ ไม่ได้โกรธใครเลยในการวิพากษ์วิจารณ์ หรือการที่ใครจะพูดจาอะไรกับผม ถือว่าผมเป็นคนที่เข้าถึงได้ ทุกคนเข้าถึงได้ แต่ขึ้นอยู่กับการให้เกียรติซึ่งกันและกัน บ้านเมืองต้องการความสงบเรียบร้อย หลายอย่างต้องการเดินหน้าไปสู่ความเป็นปกติ แต่ปัญหาสำคัญที่รออยู่ข้างหน้าคือภัยแล้ง การป้องกันไวรัสโควิด-19 รวมถึงมาตรการด้านเศรษฐกิจต้องขับเคลื่อนออกมาให้ได้เร็วที่สุดในทุกมิติ เพราะงบประมาณปี 2563 ก็ออกมาแล้ว จึงต้องเร่งหารือกันใน ครม. ผมก็ยินดีที่ทุกอย่างจบได้ตามกำหนดเวลา ถึงแม้จะมีปัญหาอยู่บ้างแต่นายกและขอเรามอก็ไม่ได้ไปเกี่ยวข้องอะไร เป็นระเบียบข้อบังคับของสภา” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าคะแนนโหวตในวันพรุ่งนี้จะเป็นไปอย่างราบรื่น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็หวังว่าจะเป็นเช่นนั้นทุกเรื่องตนก็หวังให้ราบรื่น จะหวังไม่ให้ราบรื่นได้อย่างไร หลายอย่างก็ต้องให้ความเป็นธรรมซึ่งกันและกันตนกับสื่อก็ไม่ได้มีอะไรโกรธเคืองกันไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่าดูเหมือนจะมีรอยร้าวระหว่างพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และพรรคเพื่อไทย (พท.) พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็สุดแล้วแต่ ผมบอกแล้วว่าทุกคนทำเพื่อชาติบ้านเมือง”

เมื่อถามว่ามีการกล่าวหาว่าบางพรรคร่วมฝ่ายค้านมีการดีลกับรัฐบาล เพื่อไม่ให้พรรคอนาคตใหม่อภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนถามทันทีว่า “ตรงไหน สกัดกั้นกันตรงไหน คุณไม่เข้าใจหรือ มันเป็นเรื่องที่วิปทั้งสองฝ่ายหารือกัน แต่ละฝ่ายก็ได้เวลากันไปมากพอสมควร รัฐบาลได้เพียงครึ่งเดียวของฝ่ายค้าน ดังนั้นฝ่ายค้านก็ต้องไปบริหารเวลาของตัวเอง ซึ่งตนเห็นว่าฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์นายกฯ โดยตรง ซึ่งเดิมเวลาที่กำหนดมีแค่ 1 วันครึ่ง แต่พอถึงวันนี้ก็กลายเป็น 3 วันเต็ม เมื่อตกลงกันแล้วก็ต้องเป็นเรื่องที่บริหารกันเอง ผมไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง เมื่อเป็นมติของสภาก็ต้องเป็นไปตามนั้น ถ้าเรารักษากติกาของเราเองไม่ได้ แล้วจะไปให้ใครเค้ารักษา“ผมไม่ได้ไปบังคับกีดกันอะไรเขา อยู่ที่การวางแผนของวิปแต่ละฝ่าย “

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการฟ้องร้องดำเนินคดีอะไรกับฝ่ายค้านหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ผมไม่มีหรอก เพราะไม่มีหลักฐานไม่มีข้อเท็จจริงก็ให้เขาว่าไป”

เมื่อถามว่าจะพิจารณาปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อไปเลยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปมองไกลขนาดนั้นเลย เมื่อถามว่า อดีตพรรคอนาคตใหม่มองว่ามีการดีลเพื่อประวิงเวลาไม่ให้อภิปราย พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) นายกฯ กล่าวว่า ก็บอกไปแล้วอยู่ที่การบริหารจัดการเวลาของฝ่ายค้าน

จากนั้นผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ. ประยุทธ์ ได้ขึ้นรถ พร้อมกล่าวว่า ขอเวลาไปทำงานมั้งดีกว่านะ เพราะเป็นไปตามกติกาแล้ว ผู้สื่อข่าวถามว่าสบายใจแล้วใช่ไหม นายกฯกล่าวว่า ยัง เพราะปัญหาอื่นยังแก้ไม่ได้อยู่กำลังพยายามกำลังพยายามอยู่นะ

 

บทความก่อนหน้านี้ปธ.วิปรัฐบาลปัดฮั้ว ‘เพื่อไทย’ ปิดอภิปราย ชี้ฝ่ายค้านเอาข้อมูลเก่าพูด 80% โววันลงมติเสียงรัฐบาลเกินครึ่งชัวร์ (คลิป)
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ขอบคุณคนไทยร่วมฟังอภิปราย 3 วันครึ่ง ให้โอกาสรัฐบาลแจงข้อเท็จจริง