สั่งปิดอีกแห่ง ร.ร.นานาชาติย่านดอนเมือง หลังพา 505 นักเรียนทัวร์ประเทศกลุ่มเสี่ยง

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานเพิ่มว่าโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งย่านดอนเมือง ได้พานักเรียนไปทัศนศึกษาในประเทศกลุ่มเสี่ยง 505 คน ในจำนวนนี้มีครูรวมอยู่ด้วย 60 คน และได้เดินทางกลับมาวันที่ 23 ก.พ.

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า เบื้องต้นโรงเรียนสั่งให้กลุ่มที่เดินทางไปทัศนศึกษาเก็บตัวอยู่ภายในบ้านพัก และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัด

“โรงเรียนดังกล่าวมีนักเรียนทั้งหมดกว่าพันคน แม้ว่ากลุ่มที่เดินทางไปทัศนศึกษาจะไม่ได้เข้ามาภายในพื้นที่โรงเรียน แต่เพื่อความสบายใจ สช.จึงสั่งปิดโรงเรียนไปก่อน และเรียนผ่านระบบออนไลน์แทน ซึ่งโรงเรียนนานาชาติมีระบบนี้อยู่แล้ว”นายอรรถพลกล่าว

นายอรรถพล กล่าวด้วยว่า ส่วนโรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง มีเด็กติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มหรือไม่นั้น ยังไม่ได้รับรายงาน แต่กำชับให้ผู้บริหารดูแลและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

“อีกไม่กี่วันโรงเรียนใกล้จะปิดเทอม จึงได้กำชับให้เฝ้าระวังและปฏิบัติตามมาตรการของสธ.อย่างใกล้ชิด แต่ที่ผมห่วงจริงๆ คือ โรงเรียนนานาชาติ เพราะมีการเปิด ปิด ภาคเรียนไม่เหมือนโรงเรียนไทย และมีการไปทัศนศึกษา เป็นเรื่องปกติ ดังนั้นจึงได้กำชับหากโรงเรียนใด เตรียมเดินทางไปทัศนศึกษาในต่างประเทศขอให้ทบทวนและงดเว้นเดินทางไปก่อน โดยเฉพาะในประเทศกลุ่มเสี่ยง และจะมีการนัดประชุมโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ เพื่อชี้แจงแนวทางป้องกัน ในวันที่ 28 ก.พ. เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ และน่ากังวล เพราะมีการแพร่ระบาดไปทั่วโลกแล้ว ”นายอรรถพลกล่าว

บทความก่อนหน้านี้กำลังใจจาก ‘พี่เต้’ พระราม 7 ถึงน้องๆ น.ศ. “จะไม่ปล่อยให้น้องๆ เดินอยู่เดียวดาย”
บทความถัดไปพปชร.ชม น.ศ.กล้าแสดงออกการเมือง แต่ระวังถูกปลุกปั่น หากพบยั่วยุ ให้แจ้งมาที่พรรค