“บิ๊กตู่” แจง “ส.ส.พปชร.” ไม่ติดเชื้อโควิด-19 ขอคนกลับจากประเทศเสี่ยง ไปพบแพทย์

“บิ๊กตู่” แจง “ส.ส.หญิงพปชร.” ไม่ติดเชื้อโควิด-19 ขอความร่วมมือประชาชนกลับจากประเทศเสี่ยง พบแพทย์-ทำประวัติ ย้ำ ไทยยังไม่ประกาศระยะ 3

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลในวันที่ 4 โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) เดินทางมาถึงอาคารรัฐสภา ด้วยสีหน้าเรียบเฉย ทันทีเมื่อเจอผู้สื่อข่าวที่มาดักรอสัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้เลี่ยงเดินไปเข้าอีกประตูที่อยู่ใกล้กัน

โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีส.ส.หญิง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีอาการเป็นไข้ หลังเดินทางกลับมาจากญี่ปุ่น และมาร่วมประชุมสภาฯ โดยไม่มีการกักตัวในระยะเวลากำหนด ว่า เอาตัวมาแล้ว และทดสอบแล้วก็ไม่พบเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยได้มีการกักตัวให้แพทย์ดูแลในห้วงระยะเวลาที่กำหนด ก็ขอฝากประชาชน หากไปในพื้นที่เสี่ยง ก็ขอให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ไม่เช่นนั้นจะเป็นอันตรายต่อคนอื่น ตรงนี้คือความร่วมมือระหว่างกัน ต่อให้รัฐบาลทำอะไรที่ดี หรือมีมาตรการที่ดีก็ตาม หากประชาชนและผู้ป่วย ไม่ดูแลตัวเองก็ลำบาก ต้องคิดถึงคนอื่นเขาด้วย ตนเป็นห่วงทุกคนทุกที่

เมื่อถามว่าจะมีมาตรการอย่างไรกับผู้ที่เดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยง และไม่แจ้งประวัติการเดินทาง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลก็ขอความร่วมมือ แต่หากมีการปกปิดก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะที่บ้านเขาก็มีการตรวจสอบ และคนก็ผ่านจุดคัดกรองที่สนามบินมาแล้วทุกขั้นตอนและไม่มีโรค แต่เมื่อกลับมาแล้วก็ต้องไปพบแพทย์เพื่อขึ้นบัญชีไว้ว่ามาจากที่ไหนบ้างก็แค่นั้น จะได้มีการติดตามตรวจเป็นระยะๆ อย่างวันนี้ก็มีการเฝ้าระวังติดตามตรวจอาการตั้งหลายร้อยคน หากประชาชนไม่ร่วมมืออะไรสักอย่าง แล้วจะทำอย่างไรได้ เพราะคนมีเป็นสิบกว่าล้านคน เราต้องช่วยกันทั้งสองทาง

เมื่อถามอีกว่าจะมีการประกาศการระบาดสู่ระยะที่ 3 เมื่อใด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ยังไม่มี ยังไม่ต้องรีบร้อน”

บทความก่อนหน้านี้‘สมชัย’เมินโดนจวก เสียมารยาทวิจารณ์หน่วยงานเก่า ยันประโยชน์บ้านเมืองสำคัญกว่าพวกพ้อง
บทความถัดไปโลกออนไลน์เคลื่อนไหว! ชวนแต่งดำทุกวันศุกร์ ประกาศจุดยืนไม่เอาเผด็จการ