‘สมชัย’เมินโดนจวก เสียมารยาทวิจารณ์หน่วยงานเก่า ยันประโยชน์บ้านเมืองสำคัญกว่าพวกพ้อง

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ จากนั้นได้เรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งดำเนินการกับ 32 พรรคการเมืองที่มีรายการเงินกู้ เงินยืมเพื่อให้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามเงื่อนไขเวลาที่เหมาะสม ระบุว่า ผมดีใจที่มี กกต. ออกมาให้สัมภาษณ์ครับ เพราะเงียบจนคนแทบไม่มีโอกาสได้ทราบว่า กกต.ชุดปัจจุบัน มีใครบ้าง และคิดอะไรสื่อมวลชน ชอบมาถามผมเรื่องประเด็นขั้นตอนการทำงานต่างๆ ผมก็บอกว่าให้ไปถาม กกต. เขาก็บอกว่า ไม่มีใครยอมให้สัมภาษณ์

ส่วนที่บอกว่า สมัยผมไม่เห็นทำเร็ว ก็ถูกต้องแล้ว เพราะมีขั้นตอนตาม กม.ที่ต้องรอบคอบในการดำเนินการ

สิ่งที่ผิดปกติที่ผมท้วงคือ คดีมาตรา 72 แห่ง พรป.พรรคการเมือง ที่เป็นเหตุนำไปสู่การยุบพรรค กกต.ชุดนี้ใช้เวลาเพียง 9 วันทำการจาก 26 พฤศจิกายน 2562 ถึง 11 ธันวาคม 2562 ก็มติส่งคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยไม่มีการไต่สวน ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ไม่เปิดโอกาสให้ผู้ถูกร้องชี้แจงแสดงหลักฐานข้อเท็จจริง ซึ่งขัดกับระเบียบการสืบสวนไต่สวนและวินิจฉัยของ กกต.ข้อ 54 และ 57

และเมื่อศาลรัฐธรรมนูญว่า กระบวนการร้องชอบด้วยกฎหมาย กกต.ก็ควรมีมาตรฐานในการดำเนินการกับพรรคที่มีปัญหาอีก 32 พรรค แบบเดียวกับที่ผ่านมา ส่วนเรื่องที่บอกว่า ไม่ควรวิจารณ์หน่วยงานเก่าเป็นการเสียมารยาทนั้น ผมว่า ประโยชน์บ้านเมือง สำคัญกว่าพวกพ้องนะครับ

บทความก่อนหน้านี้จรัญ มะลูลีม : การประชุมสุดยอด KL 2019 “หนทางต่อไปของพี่น้องมุสลิม”
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” แจง “ส.ส.พปชร.” ไม่ติดเชื้อโควิด-19 ขอคนกลับจากประเทศเสี่ยง ไปพบแพทย์