เตรียมอุดมฯลุกขึ้นแล้ว! วางหรีด-เขียนข้อความ ลั่นไม่ก้มหัวให้เผด็จการ

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อเวลา 08.30 น. ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักเรียนของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาได้มีการจัดชุมนุมแฟลชม็อบ ที่บริเวณลานหน้าหอประชุม เพื่อแสดงจุดยืนทางการเมือง รวมทั้งแสดงเชิงสัญลักษณ์อย่างสงบ

โดยมีนักเรียนแกนนำเตรียมอุดมศึกษา อ่านแถลงการณ์และประกาศเจตนารมณ์ไม่เห็นด้วยกับอำนาจเผด็จการ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมแสดงความไว้อาลัยประชาธิปไตย ปราศัยแสดงจุดยืน เขียนข้อความบนผ้าขาว และร่วมร้องเพลง Do you hear the people sing ที่มีเนื้อหาเรียกร้องสิทธิมนุษยชน ตามด้วยบูมบา ก้า Democracy และปิดกิจกรรมด้วยเพลงปิ่นหทัย ซึ่งเป็นเพลงประจำโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดระเบียบให้นักเรียนศิษย์ปัจจุบันจัดกิจกรรมภายในโรงเรียน ส่วนนักเรียนศิษย์เก่าเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้ามาภายในพื้นที่โรงเรียน จึงจำเป็นต้องจัดกิจกรรมนอกพื้นที่โรงเรียน โดยระหว่างที่มีการจัดกิจกรรม ก็มีเจ้าหน้าที่คอยมาดูแลรักษาความปลอดภัยหลายนาย

ตัวแทนนักเรียน กล่าวว่า โรงเรียนของเราก่อตั้งด้วยคณะราษฎร โรงเรียนของเราก่อตั้งตามหลัก 6 ประการของคณะราษฏร ข้อที่ 6 จะต้องให้การศึกษาอย่างเต็มที่กับราษฎร เพราะฉะนั้น ไม่ยุ่งกับการเมือง เราก็เป็นไปไม่ได้ โรงเรียนเราอยู่ในแถวหน้าของการเมืองตลอด ตอนยุทธนาวีเกาะช้าง เราก็เดินไปให้กำลังใจ จอมพลป. ถึงวังหลวง ตอนพันธมิตร รู้ทันทักษิณก็มีนักเรียนขึ้นไปปราศรัยบนเวที หรือแม้แต่เมื่อปี พ.ศ.2556 ตอน กปปส. ก็มีการนัดกันหยุดเรียนแล้วไปเดินพร้อมกับพวกจุฬาฯ ชัตดาวน์กรุงเทพ

ตัวแทนนักเรียน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ เรายังมีศิษย์เก่าที่ร่วมต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมากมายหลายคน เรามีรุ่นพี่ชื่อ จิตร ภูมิศักดิ์, วิชิตชัย อมรกุล ที่ไปต่อสู้ในวันที่ 6 ตุลาฯ จนถูกแขวนคอจับฟาดเก้าอี้ เรามีรุ่นพี่ ชื่อ ณัฏฐา มหัทธนา ซึ่งเป็นนักกิจกรรมต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน และเรามีรุ่นพี่ ชื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

“ที่เราออกมาแสดงจุดยืน เรามองว่าการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน เด็กอย่างเราก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้ เขาบอกว่า เขาเป็นประชาธิปไตย ที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งรัฐบาลจากประชาธิปไตย มาจากการเลือกตั้ง เขาสนใจประชาชน รัฐบาลตอนนี้มาจากการเขียนรัฐธรรมนูญที่เขียนเอื้อตัวเองเพื่อให้เป็นรัฐบาล เราเป็นเจ้าของอำนาจประชาธิปไตย แต่เขามองว่าเราเป็นศัตรูต่อความมั่นคงของเขา ถึงเวลาแล้วที่เราต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลง ถ้าเราไม่ทำอะไรต่อไปเราก็ไม่มีอนาคต” ตัวแทนนักเรียน กล่าว

ตัวแทนนักเรียน กล่าวอีกว่า ดังนั้น นักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จึงได้รวมตัวกันเพื่อต่อต้านเผด็จการและอำนาจนิยม ที่ฝังรากลึกอยู่ในสังคมไทย ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตของประชาชน ทั้งในปัจจุบันและอนาคต อีกทั้ง ยังต้องการสร้างตระหนักรู้เกี่ยวกับสิทธิและเสรีภาพในฐานะพลเมือง อันไม่มีขอบเขตของอายุและระดับการศึกษา

ตัวแทนนักเรียน กล่าวว่า เยาวชนจึงมีเสรีภาพในการแสดงออกอย่างชัดเจน การรวมตัวครั้งนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นหรือถูกควบคุมจากกลุ่มทางการเมืองอื่นใด แต่เพื่อมีพื้นที่ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นอย่างอิสระเท่านั้น เกียมอุดมจะไม่ก้มหัวให้เผด็จการ

บทความก่อนหน้านี้คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : เนื่องในวันวาเลนไทน์ กุหลาบแดงและความรัก : มาเข้าใจ “พระตรีมูรติ/สทาศิวะ” กันใหม่อีกสักครั้ง
บทความถัดไป“คุณนิสิตนักศึกษา” ทั้งหลาย!! / ฉบับประจำวันที่ 28 ก.พ. – 5 มี.ค. 2563