ธรรมนัส ย้อน ส.ส.อนาคตใหม่ แปลคำพิพากษาศาลออสซี่ผิด ปัดรับสารภาพคดีค้ายา

ธรรมนัส ย้อน ..อนาคตใหม่ แปลคำพิพากษาศาลออสซี่ผิดแล้ว ปัดรับสารภาพคดีค้ายา ยัน ไม่ได้นำเข้าเฮโรอีนบอก คำสั่งศาลประเทศอื่นบังคับใช้ปท.ไทยไม่ได้  ลั่นหากถูกลงโทษจริง คงต้องตายแล้วเกิดใหม่มาติดคุก

วันนี้ (27 ..) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่า การกระทรวงกลาโหม โดยนายธีรัจชัย พันธุมาศ..บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่  ลุกขึ้นอภิปราย พล..ประยุทธ์ เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยการแต่งตั้งร..ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และขออภิปรายไม่ไว้วางใจร..ธรรมนัส เนื่องจากขาดคุณสมบัติ ไร้จริยธรรม และมีลักษณะต้องห้ามโดยมิชอบตามรัฐธรรมนูญ โกหกปกปิดความจริงในการสมัครเป็นส..และเข้าสู่ตำแหน่งรัฐมนตรี ทั้งยังชี้แจงข้อความเป็นอันเท็จในสภาผู้แทนราษฎรเพื่อบิดเบือนข้อเท็จจริงทางกฏหมายเพื่อรักษาตำแหน่งทางการเมือง โดยเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจระดับโลก เพราะเคยต้องคำพิพากษานำเข้า และเป็นผู้ค้ายาเสพติด ซึ่งเป็นคุณสมบัติต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญในการสมัคร ..และเป็นรัฐมนตรี

ต่อมา เวลา 00.30 ...ธรรมนัส ชี้แจงว่า เรื่องที่ยกมาอภิปรายดังกล่าวเป็นอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนรัฐธรรมนูญ ..2560 มาตรา 3 รับรองไว้ว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย อธิปไตยดังกล่าวหมายถึงอำนาจทางบริหาร, ตุลาการ และนิติบัญญัติ โดยการบริหารราชการแผ่นดินมีผลเฉพาะแผ่นดินหรือรัฐนั้นๆ ผลของคำพิพากษาในศาลก็เช่นกัน เฉพาะตามอำนาจของรัฐ หากคู่กรณีหรือคู่สัญญาแต่ละประเทศหากยอมรับมาปฏิบัติในกฎหมายไทย ต้องบัญญัติไว้ในกฎหมาย เช่น กฎหมายตรวจคนเข้าเมือง ห้ามคนต่างด้าวที่ต้องคำพิพากษา หรือโทษตามกฎหมายของประเทศไทย ยกเว้นความผิดที่ได้รับการยกเว้นโดยกฎกระทรวงห้ามเข้าราชอาณาจักร อย่างไรก็ตาม ก่อนฟังผู้อภิปราย ตสตื่นเต้นว่ามีอะไรเด็ด แต่พอฟังแล้วไม่ตื่นเต้น เพราะสิ่งที่พยายามอภิปรายคือคำพิพากษาของศาลแขวง ตนมีมาตั้งนานแล้ว โดยได้ทำหนังสือไปยังปลัดกระทรวงการต่างประเทศ คัดสำเนาคำพิพากษาศาลออสเตรเลีย คือ ศาลแขวงรัฐนิวเซาท์เวลส์ 31 มีนาคม 2537  และคำพิพากษาศาลอุทธรณ์รัฐ 10 มีนาคม​ 2538

เอกสารที่ท่านแสดง ผมมีนั้นมากกว่าท่าน เพราะมีสาระสำคัญที่เชื่อว่าท่านไม่มี คือ การทดลองเจรจาก่อนเข้าสู่กระบวนการของลูกขุนที่ระบุมีคำแปลว่า ผมรับสารภาพว่าเจตนานำเข้ายาเสพติดนั้นไม่จริง เพราะคำแปลที่มีผู้รับรองซึ่งน่าเชื่อถือได้ว่า ไม่มีตรงไหนที่ระบุว่าผมรับสารภาพนำเข้า ส่งออก จำหน่ายและผลิตเฮโรอีน เพราะหากผมถูกลงโทษตามผู้อภิปรายชี้แจง ผมคงต้องตายแล้วต้องมาเกิดเพื่อมาติดคุกอีก ซึ่งในคำพิพากษาระบุว่าความผิดของผมคือฐานรู้ว่ามีผู้กระทำความผิดแต่ปกปิด แต่ไม่แจ้งเจ้าหน้าที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ให้ทราบ ทั้งนี้ในคำพิพากษาที่อภิปรายนั้นอ่านไม่ครบถ้วน..ธรรมนัส กล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม เพราะความเขลาของตนจึงโดนลงโทษ 4 ปี ซึ่งในช่วงนั้นถูกส่งตัวไปที่เมืองโอบารอนส์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นสถานที่นักโทษคดีชายกรรณ์ ซึ่งมีความผิดลหุโทษ โดยเข้าไปทำงานในฟาร์ม ไม่ได้ถูกขับอยู่ในเรือนจำ โดยตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2540 หากไปตรวจสอบข้อมูลราชการ จะพบว่า ตนไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดเลย แต่นยอมรับว่า เรื่องนี้เป็นจุดบอดเป็นตราบาปของตน แต่กรณีนี้ผู้อภิปรายกำลังพูดว่า เราเสียเอกราชเป็นเมืองขึ้นให้กับออสเตรเลีย เพราะเราไปยอมรับอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนออสเตรเลีย  และการแอบอ้างคำสั่งศาลของประเทศอื่นมามีผลบังคับใช้กับรัฐบาลไทยไม่ได้

ทั้งนี้ เมื่อร..ธรรมนัสชี้แจงจบ นายธีรัจชัย ลุกขึ้นสอบถามร..ธรรมนัสซ้ำว่า ขอถามสั้นๆอีกครั้งว่า ท่านเคยเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดและติดคุกที่ออสเตรเลียจริงหรือไม่ ทำให้ส..พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ลุกขึ้นประท้วงทันที ก่อนที่นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 จะบอกว่าเป็นสิทธิของรัฐมนตรีว่าจะตอบหรือไม่ แต่ร..ธรรมนัสไม่ได้ลุกขึ้นตอบแต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.อนาคตใหม่ แฉธรรมนัส รับผลประโยชน์จากสัมปทานรัฐ ใช้นอมินีถือหุ้น ทำตลาดคลองเตย
บทความถัดไปปลอดภัยไว้ก่อน ‘สภา’ บิ๊กคลีนนิ่ง ห้องประชุม-สื่อมวลชน ป้องกันไวรัสโควิด-19