‘ศิลปากร’ ปราศรัย สงสาร ‘ไอโอ’ ถูกหักหัวคิว ลั่น ‘เราคือระเบิดเวลาของคนรุ่นเก่า’

ศิลปากร – เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่ ม.ศิลปากร วังท่าพระ มีการจัดกิจกรรม “ศิลปากรไม่สายลมแสงแดด” โดยมีนักศึกษาเริ่มทยอยร่วมเขียนป้ายแสดงความรู้สึก พร้อมติดแฮชแท็ก #ชีวิตสั้นประชาธิปไตยยืนยาว คล้ายคลึงกับประโยค “ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น” ของแพทย์ชาวกรีก “ฮิปโปเครติส” ซึ่งศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี บิดาแห่งศิลปะร่วมสมัยของไทยนำมาใช้

บริเวณลานศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี หน้าคณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มีนักศึกษาจากคณะต่างๆ ร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ บริเวณผนังอาคารเรียนรวม ฝั่งโรงอาหาร มีการเขียนข้อความต่างๆ บางส่วนอ้างอิงถึงเนื้อหาการอภิปรายในช่วงดึกของวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ในประเด็น “ไอโอ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักเรียนจากโรงเรียนสตรีวิทยาซึ่งรวมตัวในช่วงบ่ายวันนี้ที่หน้าโรงเรียน เพื่อแสดงพลัง ได้เดินทางมาร่วมชุมนุมกับนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากรด้วย

ต่อมา เวลาประมาณ 17.30 น. นายภูรินทร์ วงศ์ล้อมนิล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาโบราณคดี คณะโบราณคดี ม.ศิลปากร กล่าวว่า การมารวมตัวของพวกเรา ไม่ใช่เพียงการเรียกร้องที่พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ แต่มายืนเคียงข้างหลักการ ประชาธิปไตย รัฐบาลหมดความชอบธรรมตั้งแต่การจับกุมความเห็นต่าง ดึงเราย้อนไปการเมืองแบบเก่าที่น่าเบื่อ เมื่อจะมีสิ่งที่เกิดความเปลี่ยนแปลง เกิดความหวัง ก็กลับดึงให้ย้อนกลับไปที่เดิม

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการเมืองไทยในสัปดาห์นี้ ชี้ว่า ความกลัวมีจริง ความกลัวของคณะรัฐประหาร แต่เราไม่กลัว เราคือระเบิดเวลาของคนรุ่นเก่า เป็นกระแสธารที่ต้านไม่ได้ เราต้องเปลี่ยนแปลง และถ้าการเมืองไทยยังเป็นแบบนี้ นี่ไม่ใช่การรวมตัวครั้งสุดท้าย” นายภูรินทร์กล่าว

นักศึกษารายหนึ่งกล่าวว่า ตั้งแต่เด็กถูกสอนว่าหน้าที่ของเราคือการเลือกตั้ง แต่สิทธิในการพูดคุยในประเด็นการเมืองกลับน้อยมาก ผู้ใหญ่บอกว่าอย่าพูด สำหรับที่ ม.ศิลปากร ถือว่าเงียบสงบมาก ไม่เห็นการขยับตัว ถามว่าในประวัติศาสตร์การเมือง ศิลปากรอยู่ตรงไหน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตอนหนึ่ง ยังมีการปราศรัยในประเด็น “ไอโอ” โดยระบุว่า รู้สึกสงสารไอโอมาก เพราะจากข้อมูลในการอภิปราย ได้เงินเพียง 300 บาท แถมถูกหักหัวคิว เหลือเพียง 100 บาทเท่านั้น เห็นใจในวิชาชีพนี้อย่างมาก อย่างไรก็ตาม รู้สึกสงสัยว่าเหตุใดจึงนำเงินจากภาษีประชาชนมาทำร้ายประชาชนเอง

จากนั้นเวลาราว 18.30 น. มีการอ่านข้อเขียนของจิตร ภูมิศักดิ์ เนื้อหาเกี่ยวกับ “ศิลปะเพื่อประชาชน” ต่อมา มีตัวแทนนิสิตจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และองค์กรอิสระ ว่าทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในการเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้ฆ่าเชื้อโรคยกสภา! เหตุ ส.ส.พปชร.ไข้หวัด กลับจากญี่ปุ่นเสี่ยงโควิด-19 ส่งเข้า “บําราศนราดูร”
บทความถัดไป“ศรีนวล” โป๊ะแตก ส.ส.อนาคตใหม่ เปิดคลิปแฉโทรเอง ชวนมาอยู่ด้วยกัน จะเอาเท่าไหร่มาคุยกับผู้ใหญ่ ยันไม่ใช่กุ๊ย ถามจะหยุดได้หรือยัง?