‘เพื่อไทย’ ขอฝ่ายค้านเปิดแฟลช ส่งสัญญาณให้ ‘บิ๊กตู่’ ยุบสภา เจ้าตัวเห็น นั่งยิ้มมุมปาก

‘เพื่อไทย’ ขอฝ่ายค้าน เปิดไฟฉายมือถือ กลางสภา ส่งสัญญาณให้ ‘บิ๊กตู่’ ยุบสภา พร้อมท้าลงเลือกตั้งพิสูจน์ศรัทธา ปชช. ด้าน ‘นายกฯ’ นั่งยิ้มมุมปากเท่านั้น

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายถึงการบริหารราชการแผ่นดินที่ล้มเหลวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ชี้นิ้วสั่งทุกอย่างเหมือนธานอส รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับฉายาว่ารัฐบาลเชียงกง ถ้าบริหารประเทศได้ดีก็คงไม่ได้รับฉายา พล.อ.ประยุทธ์มีคำครหามากที่สุดในเรื่องการซื้ออาวุธ และละเลยปล่อยให้มีอาชญากรรมและยาเสพติดเต็มบ้านเต็มเมือง เกิดผู้เสพหน้าใหม่จำนวนมาก ทั้งที่นายกฯเป็นประธานคณะกรรมการหลายชุด แต่มีข้อสงสัยว่าเคยมีเรื่องอะไรที่สำเร็จบ้างหรือไม่ มีแต่ทำแล้วเจ๊งคามือ พล.อ.ประยุทธ์ปล่อยให้มีมวลอากาศพิษเต็มบ้านเต็มเมือง คือ PM2.5 ตนเกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่ก็เพิ่งเคยเจอกับฝุ่นพิษนี้ สามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้ง่ายและส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนหนึ่งมาจากการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าหลายเส้นทางใน กทม.และปริมณฑล

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวอีกว่า สำหรับการก่อสร้างรถไฟฟ้านั้นจำเป็นต้องผ่านตรวจสอบผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมก่อนเพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับอันตราย แต่กลับมีการพยายามเร่งผลักดันโครงการออกมาด้วยการอ้างว่าต้องการแก้ไขปัญหารถติด เหตุผลสวยหรูทำให้มีการเร่งรีบดำเนินการก่อนจะมีการเลือกตั้ง เมื่อมีการลงนามสัญญาก่อสร้างแล้วก็ต้องเร่งรีบก่อสร้างบนพื้นผิวจราจร จึงนำมาซึ่งการจราจรติดขัดจนกลายเป็นจลาจล และเกิดการเผาผลาญพลังงานและสร้างไอเสียและสร้างผลกระทบอากาศใน กทม. การเร่งรีบก่อสร้างเช่นนี้เป็นการสะสมทุนเพื่อสืบทอดอำนาจหรือไม่ จึงขอกล่าวหานายกฯว่าได้ปล่อยให้เกิดอากาศพิษเต็มเมืองโดยไม่ได้ดำเนินการแก้ไข และ พล.อ.ประยุทธ์พยายามโยนความผิดให้คนอื่น ตลอดเวลาการบริหารประเทศ เคยคิดหรือไม่ว่าประเทศเป็นอย่างไรบ้าง

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องไม่โกหก เช่นปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา รัฐบาลบริหารงานผิดพลาด โดยเฉพาะการไม่ควบคุมการท่องเที่ยว เพียงเพราะกลัวภาคธุรกิจจะเดือดร้อน ซึ่งแน่นอนว่าการควบคุมธุรกิจท่องเที่ยวย่อมส่งผลกระทบ แต่มาตรการเช่นนั้นทำให้คนไทยต้องเสี่ยงกับการติดไวรัส ทำให้เกิดความสงสัยว่าต้อการเข้าไปอุ้มธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีหรือไม่ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ต้องควบคุมการแพร่ระบาด ตนไม่อยากเห็นประเทศไทยอยู่ในจุดที่ระบบสาธารณสุขของไทยทนไม่ไหว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงท้ายของการอภิปรายนั้น น.อ.อนุดิษฐ์ได้ขอให้ ส.ส.ฝ่ายค้านหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อเปิดไฟฉายจากโทรศัพท์ โดย น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ขอให้นายกฯยืนขึ้นเปล่งเสียงว่า ข้าพเจ้าขอยุบสภาฯแล้วไปเลือกตั้งกันใหม่ เพื่อจะได้ดูว่าประชาชนจะเลือกกลับเข้ามาบริหารประเทศหรือไม่ ซึ่งทำให้ ส.ส.ส่งเสียงหัวเราะ ขณะนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้แต่ยิ้มมุมปาก แล้วส่ายหัวเล็กน้อย

บทความก่อนหน้านี้‘หมอเอก’สยบข่าวแตกพรรคใหม่ นำส.ส.ทำงานคู่ขนาน’พิธา’
บทความถัดไปคนของโลก : แคโรไลน์ เฟลก เหยื่อความโหดร้ายของวงการบันเทิง