‘จาตุรนต์’ จวก ‘ชวน’ ไม่เป็นกลาง แค่ 6 ตุลา ยังห้ามพูด แต่ปล่อยฝ่ายรบ.พูดประท้วงยาว

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯ กล่าวแสดงความเห็นกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ  ระบุว่า

อภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อวานนี้ ประยุทธ์โดนถล่มหนักจนต้องหนีกลับบ้านก่อนเวลา จะขึ้นมาชี้แจงก็คงไม่รู้จะพูดอะไรเพราะถูกจับได้คาหนังคาเขา จะใช้วิธีอ่านบทมั่วๆ ไปคงไม่ได้อีกแล้ว

มีเรื่องที่น่าคุยถึงอีกเยอะเลยครับ

แต่ที่น่าจะคุยเสียก่อนก็คือบทบาทประธาน ชวน หลีกภัย ที่ไม่เป็นกลาง ไม่เป็นกลางชนิดที่สภาไม่ควรยอมประธานวางตัวอย่างนี้อีกต่อไป

เปิดโอกาสให้ฝ่ายรัฐบาลพูดนานเกินไป ประท้วงอย่างไม่มีสาระก็ให้พูดได้ยาวๆ เบรคผู้อภิปรายอย่างน่าเกลียด ไม่มีหลักไม่มีเกณฑ์ อ้างเหตุผลผิดๆ เช่นพอแล้ว มากไปแล้ว อย่าเอาคนนอกมาพูด สร้างความน่ารำคาญได้ตลอดเวลา

ที่น่าเกลียดมากและไม่มีเหตุผลเลยคือการห้ามเอาภาพ 6 ตุลามาให้ดูทั้งๆที่เกี่ยวข้องโดยตรงเพราะผู้อภิปรายเขาต้องการแสดงให้เห็นถึงความเลวร้ายที่เกิดจากการสร้างความเกลียดชังในหมู่ประชาชนซึ่ง IO ทหารกำลังทำอยู่ ห้ามยังไม่พอ คุณชวนยังฉวยโอกาสโฆษณาตัวเองเสียดื้อๆ

อีกตอนหนึ่งคือห้ามเอาภาพผบ.ทบ.มาแสดงโดยอ้างว่าเป็นคนนอก ทั้งๆ ที่ ผบ.ทบ.นั้นคือปัญหาโดยตรงซึ่งอยู่ใต้บังคับบัญชาของรัฐมนตรีกลาโหม การพูดถึงพฤติกรรมของ ผบ.ทบ.จึงสามารถทำได้ไม่จำกัดอยู่แล้วเพื่อแสดงให้เห็นว่า ผบ.ทบ.สร้างความแตกแยกในสังคม เป็นความบกพร่องของรัฐมนตรีกลาโหมที่ไม่กำกับดูแลให้ดี

เมื่อวานนี้ประชาชนเสียโอกาสที่ได้ข้อมูลไปมาก เสียความรู้สึก เพราะการทำหน้าที่ที่ไม่เป็นกลางของประธานชวน หลีกภัยนี่แหละครับ

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’เผยฝ่ายค้านตกลงแล้วไม่อภิปรายปมถวายสัตย์ ชี้เป็นเรื่องของฝ่ายบริหารกับสถาบันฯ
บทความถัดไปเครือข่ายเยาวชน ร้องสถานศึกษา-หน่วยงานรัฐ หนุนเสรีภาพทางความคิดของนักเรียน-นิสิต-นักศึกษา