“อังคณา” จี้ “ประยุทธ์” ต้องตอบ ปมไอโอล่าแม่มดจนโดนบูลลี่ แฉแจ้งความถึง 2 ครั้ง ยังจับไม่ได้

หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ของ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีพฤติกรรมยุยงปลุกปั่นสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน

โดยใช้ “ไอโอ” หรือ ปฏิบัติการข่าวสารคุกคามประชาชนที่ใช้สิทธิเสรีภาพในการวิจารณ์รัฐบาล โดยการขุดประวัติบุคคลมาโพสต์ประจานเหมือนพฤติกรรมการล่าแม่มด ใช้ถ้อยคำเกลียดชังด่าทอประชาชน

โดยในเรื่องนี้ นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และนักสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ตกเป็นเหยื่อการใช้ข่าวสารโจมีในทางเสียหาย ได้แสดงความคิดเห็นหลังมีการอภิปราย ประเด็นไอโอ ความว่า โป๊ะแตกIO : นึกว่าใครอยู่เบื้องหลัง IO ใส่ร้าย กล่าวหา บิดเบือนการทำงานของนักสิทธิมนุษยชน ซึ่งเรื่องนี้ปรากฎในรายงานของเลขาธิการสหประชาติ – 2019 SG Report on Reprisal

นายกรัฐมนตรีต้องตอบคำถามในเรื่องนี้ เนื่องจากการกระทำของ IO ทำให้เกิดความเสียหายและอับอายไปทั่ว พร้อมระบุด้วยว่า ก่อนหน้านี้ได้เข้าแจ้งความกับ บก.ปอท. ถึง 2 ครั้ง หลังถูก IO ลงข้อความทำให้เสื่อมเสีย ซึ่งการอภิปรายดังกล่าวที่เปิดเผยถึงเบื้องหลังของ IO ทำให้เข้าใจเลยว่าทำไมตำรวจถึงยังไม่สามารถจับกุมใครได้เลย

บทความก่อนหน้านี้‘ชลน่าน’ ลากไส้คดีสั่งปิดเหมืองทอง หวั่นคำวินิจฉัย ทำไทยเสียหายหนัก
บทความถัดไป“นายกฯ”แจงม.44 “ปิดเหมืองเพื่อปชช.”เย้ย รบ.ไหนก็ทำแบบนี้ ถ้ารักปชช.จริง