“โควิด-19” ระบาดลามสหรัฐ-ยุโรป เสี่ยงกระทบหุ้นไทยดิ่งทดสอบ 1,415 จุด

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี เปิดเผยแนวโน้มตลาดหุ้นเช้าวันที่ 26 ก.พ.63 ว่า ฝ่ายวิจัยมีมุมมองเป็นลบ โดยคาดว่าดัชนีตลาดหลักทรัพย์ SET (SET Index) จะปรับตัวลงทดสอบ 1,415 – 1,420 จุด ตามความกังวลเชื้อไวรัส COVID-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก โดยล่าสุดศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) ออกมาเตือนให้ชาวอเมริกันเตรียมพร้อมรับมือกับเชื้อไวรัสที่อาจแพร่ระบาดอย่างหนักในสหรัฐ รวมถึงพบผู้ติดเชื่อเพิ่มขึ้นในฝั่งยุโรปทั้งสเปน สวิตเซอร์แลนด์ โครเอเชียและออสเตรีย ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจทั่วโลก

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบที่ทรุดตัวลงแรงจากความกังวลความต้องใช้ที่หดตัวตามภาวะเศรษฐกิจจะเป็นแรงกดดันต่อกลุ่มพลังงานและดัชนีอีกด้วย จึงแนะนำรอซื้อช่วงอ่อนตัวโดยเน้นเข้าลงทุนในกลุ่มที่มีปัจจัยสนับสนุนเฉพาะตัว

ด้านกลยุทธ์การลงทุน แนะนำเลือกลงทุนรายตัว (Selective Buy) ในกลุ่มส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ KCE, HANA และ DELTA กลุ่มส่งออกอาหาร ได้แก่ CPF และ TU อานิสงส์ทิศทางเงินบาทอ่อนค่า กลุ่มไฟแนนซ์ แนะนำ MTC, SAWAD และ KTC ได้อานิสงส์ต้นทุนการเงินลดลงหลังคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ลดดอกเบี้ย 0.25% หุ้นกลุ่มปลอดภัย (Defensive) ที่จ่ายปันผลระดับสูง ได้แก่ ADVANC, INTUCH และ TTW รวมถึงหุ้นที่ได้รับการเพิ่มน้ำหนักในดัชนี MSCI ได้แก่ AWC, BTS และ BDMS มีผลวันที่ 28 ก.พ.63

ส่วนหุ้นแนะนำวันนี้ ได้แก่ ADVANC (ปิด 207.00 บาท ซื้อ/เป้า 247.00 บาท) โดย ADVANC ได้รับผลกระทบจากไวรัส COVID-19 น้อยสุดเมื่อเทียบกับกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ นอกจากนี้ ADVANC เริ่มเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยช่วยหนุนกิจกรรมการตลาดและช่วยดึงลูกค้าเข้ามาใช้บริการเครือข่ายของ ADVANC มากขึ้น

ถัดมา TU (ปิด 15.90 บาท ซื้อ/เป้า 17.50 บาท) ได้บรรยากาศเชิงบวกหลังจากที่ค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าเมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์และค่าเงินยูโร โดยประเมินว่า TU ได้ประโยชน์มากสุดเพราะมีสัดส่วนรายได้จากการส่งออกมากที่สุดของกลุ่มคิดเป็น 75% ของรายได้รวม ขณะที่แนวโน้มกำไรสุทธิไตรมาส 1/63 มีโอกาสโตต่อเนื่องจากมาร์จิ้นและปริมาณขายเพิ่มขึ้น หลังจากราคาทูน่ากลับมาเร่งตัวขึ้นจาก 900 ดอลลาร์/ตัน ในช่วงไตรมาส 3/62 เป็น 1,300 ดอลลาร์/ตัน ในปัจจุบัน

บทความก่อนหน้านี้เพจ “พลังประชารัฐ” โดนถล่มเละ โพสต์แขวะประชาชนเป็น “ซอมบี้” หลัง “วิโรจน์” แฉขบวนการไอโอ
บทความถัดไป‘ศิริกัญญา’ ยกปมโต๊ะจีน อัด ‘บิ๊กตู่’ เอื้อกลุ่มทุนผูกขาด