‘สุภรณ์’ผิดหวังซี้เก่า‘หมอชลน่าน’อภิปรายก้าวร้าว-พูดซ้ำซาก

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 25 ก.พ. นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการทีมวอร์รูมนอกสภาฝ่ายรัฐบาล กล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันที่สองของทีม“ยุทธการ อรุณรุ่ง”พรรคเพื่อไทยแกนนำฝ่ายค้าน ไม่ได้มีอะไรตื่นเต้นเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่ยังเป็นการพูดอภิปรายแบบ“น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งโหรงเหรง”หัวหน้าทีม ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ยังให้ลูกทีมออกหมัด“ยุทธการอรุณรุ่ง”ให้เข้าเป้าตากรรมการไม่ได้ ยังเป็นยุทธการ“อรุณรุ่งริ่ง”เหมือนเดิมในวันแรกมากกว่า ไม่ต่างอะไรจากการอภิปรายในวันแรก เพราะส่วนใหญ่พรรคฝ่ายค้านจะส่งส.ส.หน้าใหม่มาอภิปรายเป็นการฝึกหัดประลองสนามมากกว่า จึงทำให้บรรยากาศ จืดชืด ไม่มีข้อมูลใหม่ เลยทำให้คนติดตามฟังไม่สนใจ

อีกอย่างทีม“ดับสุริยา”ฝ่ายรัฐบาลของพวกเราเกร็งข้อสอบถูกทุกข้อ การอภิปรายเลยไม่มีอะไรน่าหนักใจ อีกทั้งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงตอบฝ่ายค้านได้ชัดเจนครบถ้วนทุกประเด็น ด้วยอารมณ์ยิ้มแย้มตลอดเวลา เพราะนายกฯต้องการเห็นบรรยากาศการอภิปราย เป็นไปด้วยความราบรื่นเรียบร้อย ไม่อยากเห็นความขัดแย้ง ทะเลาะเบาะแว้งกันในสภาเหมือนในอดีต จนทำให้ประชาชนเบื่อหน่ายนักการเมืองที่ชอบทะเลาะกันในสภา

“ที่น่าผิดหวังมากที่สุดอีกเรื่องคือเพื่อนเก่าผมจากพรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน สงสัยน่าจะกินยาชุดเดียวกับนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม ที่อภิปรายวันแรก ออกอาการ ก้าวร้าว เสียดสี พูดจา วกวน เวียนไปเวียนมาซ้ำซาก จนประชาชนที่ฟังการถ่ายทอดสดที่บ้านบ่นมาว่า น่ารำคาญ น่าเบื่อหน่าย พูดจาไม่มีเนื้อหาสาระ ไม่เข้าประเด็นที่ประชาชนต้องการอยากฟัง การเตรียมข้อมูลเด็ดๆก็ไม่มี จนนายศุภชัย โพธิ์สุ ที่ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ต้องเตือนสติบ่อยๆครั้ง งานนี้ผมว่ากินยาผิดแน่นอน เพราะผมคบกันมายาวนาน ไม่เคยเห็นนิสัยหมอชลน่านก้าวร้าวเช่นนี้มาก่อน ปกติจะเป็นคนพูดจาสุภาพนิ่มนวล ยอมรับว่าผิดหวังจริงๆ ยิ่งข้อมูลที่อภิปรายก็ไม่มีประเด็นใหม่อะไรเลยสักนิด งานนี้ถือว่า ตกม้าตายคาสภาเหมือนนายยุทธพงศ์ ยิ่งทำให้ผมยิ่งสงสารหัวหน้าทีมอย่าง ร.ต.อ.เฉลิม เป็นที่สุดที่ม้าท่านไม่วิ่งสมดังใจท่านเลย ท่านคงหงุดหงิดที่สุด”

บทความก่อนหน้านี้ผู้ช่วยขอลาออก หลัง ส.ส.’อนาวิล’อนาคตใหม่ ซบภูมิใจไทย ฉะตระบัดสัตย์ไร้จิตสำนึก
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ แจงปิดเหมืองอัครา ทำเพื่อ ปชช. ชี้เรื่องตั้งแต่ปี 43 รัฐบาลที่ว่าเก่ง ทำไมไม่แก้