นพ.สุภัทร ร่วมสังเกตแฟลชม็อบนิสิตจุฬาฯ ชื่นชม ไฮด์ปาร์กได้ดี สุภาพ ใช้เหตุผล

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา และรองประธานชมรมแพทย์ชนบทภาคใต้ โพสต์ข้อความแสดงความเห็น กรณีการชุมนุมของนิสิตจุฬาฯ เพื่อสนับสนุนประชาธิปไตย ระบุว่า

นิสิตจุฬาประกาศ “#เสาหลักจะไม่หักอีกต่อไป”

เมื่อวานที่จุฬาลงกรณ์ นิสิตจุฬาจัดชุมนุมเล็กๆ แต่คนหลักพัน ร่วมแสดงออกไม่ยอมรับการยุบพรรคอนาคตใหม่ น้องๆ พูดชัดเจนว่า “การยุบพรรคคือการทำลายสิทธิเสียงของหกล้านเสียงของคนรุ่นใหม่” ซึ่งคนรุ่นใหม่รับไม่ได้เลย

การไฮด์ปาร์กของน้องๆ รุ่นใหม่ แตกต่างจากสมัยผมในช่วงปฏิเสธระบอบ รสช.ปี 2534 อย่างมาก น้องๆ นิสิตนักศึกษามีความสุภาพมาก คำหยาบแทบไม่มี ใช้เหตุใช้ผลมากกว่าใช้วาทกรรม ใช้การเรียกร้องตนเองมากกว่าเรียกร้องต่อโครงสร้างอำนาจ

ขบวนการ “ไม่เอาลุง” ของคนรุ่นใหม่ ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว การที่นิสิตนักศึกษาสามารถก้าวข้ามข้อจำกัด จัดชุมนุมทางการเมืองได้ถ้วนทั่วทุกมหาวิทยาลัย ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญและเป็นความหวังของสังคมอย่างมาก

“ระบอบลุง” คงจะพยายามทำเป็น “นิ่ง” เฝ้ารอดูอย่างจดจ่อ ว่านิสิตนักศึกษาจะสามารถขยายผลได้ไหม สามารถจัด flash mob ชุมนุมต่อเนื่องได้ไหม สามารถเชื่อมต่อกับขบวนภาคประชาชนได้ไหม ไม่เฉพาะ “ระบอบลุง” ที่เฝ้าดู แต่ภาคประชาชนก็รอลุ้นอยู่เช่นกัน

ยามเย็นผมและเพื่อนไปให้กำลังใจน้องๆ นิสิต ช่วงเลิกมีน้องนิสิตมาทักทาย คุยกันถึงบทเรียนกิจกรรมนิสิตนักศึกษาเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ก่อนแยกย้ายน้องๆ บอก “ขอบคุณคุณลุงคุณน้าทุกคนมากๆ” บรรดาพี่ๆ ถึงกับสะอึก

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ โต้ปมใช้ ม.44 ยันไม่เคยละเมิดสิทธิใคร ลั่นจะมีเสรีภาพไร้ขีดจำกัดไม่ได้
บทความถัดไปเร่งวิจัย “สารแอนโดรกราโฟไลด์” ใน “ฟ้าทะลายโจร” หวังยับยั้งโควิด-19