เสี่ยหนู เวลคัมส.ส.อนาคตใหม่ ซบภูมิใจไทย บอกเข้ามาต้องทำงานแก้ตัว อย่าเล่นการเมือง

 “อนุทิน” เวลคัมส.ส.อนาคตใหม่ ซบภูมิใจไทย ถ้าเข้ามาทำงานไม่ใช่เข้ามาเล่นการเมือง บอกไม่ได้จำกัดจำนวน คุย แม้ได้ ส.ส.เพิ่ม ไม่เอาไปต่อรองเก้าอี้ รมต. บอก พอใจแล้วที่ 7 เก้าอี้

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ 9 ส.ส.ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) จะมาร่วมงานกับพรรคภท. ว่า ก็มีการพูดคุยกันกับทุกฝ่ายว่าทำงานร่วมกันได้หรือไม่ และเราก็เปิดโอกาสให้กับทุกฝ่าย เพื่อทำงานตอบแทนให้กับประชาชน หากมีคนที่มีแนวทางทำงานร่วมกันได้ ไม่ได้เล่นการเมืองอย่างเดียวมาชิงไหวชิงพริบ เข้ามาแล้วก็ช่วยทำงานให้กับประชาชน พรรคภท.ยินดีต้อนรับทุกคน

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีส.ส.ของอดีตพรรคอนค. มาร่วมเท่าไหร่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่ใช่คนไปพูดคุย เพราะส.ส.เองก็มีเพื่อนฝูงและพี่น้องเขาคุยกัน บางคนก็ชักชวนมา และก็มารายงานตน หากคนไหนมาแล้ว และเขียนใบสมัครแล้วตนก็ไปต้อนรับ หากคนที่สมัครรับแนวทางของเราได้ ในขณะที่พรรคภท.รับแนวคิดของเขาได้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปโน้มน้าว หรือโฆษณาชวนเชื่อให้มาอยู่กับพรรคภท. ซึ่งมีการคุยกันมากกว่านี้ แต่ทำไมเหลืออยู่แค่นี้ ทั้งนี้ต้องคุยกันก่อนว่าทำงานร่วมกันได้หรือไม่ ยืนยันว่าเราใช้งานเป็นตัวดูดทั้ง 9 คน รวมทั้งโอกาสและวิสัยทัศน์ ทำให้เขาเห็นว่าคนที่ได้ประโยชน์คือประเทศชาติ และประชาชน

เมื่อถามว่า จะมีการเปิดตัววันไหน นายอนุทิน กล่าวว่า ให้ทุกอย่างเรียบร้อยก่อน ส่วนจะมากกว่า 9 คนหรือไม่นั้น เราไม่ได้จำกัด หากคุยกันรู้เรื่องว่าเข้ามาทำงานให้กับบ้านเมือง ไม่ใช่เหตุผลทางการเมือง เรายินดีต้อนรับ

เมื่อถามว่า น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคภท. ไปชวนมาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หากคนที่มาได้มาตรฐานเหมือนกับนางศรีนวล หายใจเข้าออกเป็นงานและประชาชน ตนยินดีต้อนรับ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะน.ส.ศรีนวล แต่ส.ส.ในพรรคภูมิใจไทยทุกคนก็มีส่วนช่วย เพราะเขารู้จักกัน และถ้าคุยกันรู้เรื่องก็พามาแนะนำตน ทั้งนี้ยืนยันว่าจำนวนส.ส.ที่เพิ่มขึ้นของพรรคภูมิใจไทยไม่มีผลต่อสัดส่วนตำแหน่งรัฐมนตรี ขออย่าเข้าใจผิด เพียงแต่เราให้พื้นที่ส.ส.ที่ประชาชนเลือกมาได้มีโอกาสทำงานให้กับประชาชน โดยพรรคภท.จะเป็นสะพานให้เขาสามารถทำงานได้ถือเป็นเรื่องดี ทั้งนี้พรรคภท.เป็นพรรคร่วมรัฐบาล และทุกคนได้ทำงาน ซึ่งประโยชน์ก็จะตกไปอยู่ที่ประชาชน ไม่ได้ตกอยู่ที่เจ้าตัวหรือพรรคการเมือง

“ยืนยันว่าเราไม่เล่นการเมือง แต่ตั้งใจมาทำงาน ส.ส.มีเพิ่มมากขึ้น ก็มีช่องทางทำให้กับประชาชนมากขึ้น และหวังว่าจะให้ความสนใจและไว้ใจว่าพรรคภูมิใจไทยเข้ามาทำงาน ไม่ได้เข้ามาเล่นการเมือง หรือไปต่อรองใดๆ ยืนยันว่าเราแฮปปี้กับ7 ตำแหน่งรัฐมนตรีที่มีอยู่ แม้จะมีส.ส.มากขึ้นก็เอา 7 ตำแหน่งที่มีอยู่ เพราะตอนเริ่มรัฐบาลชุดนี้ไม่ว่าจะมี 7 ตำแหน่งหรือ 3 ตำแหน่ง เป็นคนที่ก่อให้เกิดรัฐบาลนี้ขึ้นมา ก็ต้องยึดหลักนี้ ไม่ว่าในอนาคตจะมีการปรับครม.หรือไม่ แต่เราขอยึด 7 ตำแหน่งนี้ ขออย่ามาตัดเรา และเราก็ไม่ได้ไปขอเพิ่มอะไรกับใคร ทุกอย่างให้เหมือนเดิม เพราะลงเรือลำนี้มาด้วยกัน ไม่ใช่ว่าเชิญลงระหว่างทาง แบบนี้ก็ตาย เพราะว่ายน้ำไม่ไหว” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า มีการนำคลิปเสียงการซื้อตัวส.ส.อดีตพรรคอนค.มาเปิด นายอนุทิน กล่าวว่า ตนได้ฟังคลิปเสียงแล้วยืนยันว่าไม่ใช่ส.ส.ของพรรคภท. ทำไมถึงไม่มองว่า พรรคภูมิใจไทยมีคนมาสมัครจนต้องแจกบัตรคิว เพราะพรรคภูมิใจไทยไม่ได้ขี้เหล่อะไร เป็นพรรคที่ทำงาน

เมื่อถามว่า นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตเลขาธิการพรรคอนค. ระบุว่าเสี่ยหนูมีดีอะไร ทำไมถึงดูดส.ส.ไป 9 คน นายอนุทิน กล่าวว่า โดยส่วนตัวแล้วตนเคารพนายปิยบุตร เพราะชอบความรู้ ความสามารถ การอภิปราย ความเฉลียวฉลาด ถือว่าเป็นของดี และเป็นอาจารย์ที่มีความรู้ เพียงแต่มีแนวทางไม่เหมือนกัน ตนไม่เคยคุยกับนายปิยบุตรเกิน 2 นาที

เมื่อถามว่า ส.ส.ทั้ง 9 คนจะเจอวิกฤตศรัทธาประชาชนที่เคยเลือกพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ขอให้ทำงานแก้ตัว เพื่อให้เห็นว่าความเป็นผู้แทนราษฎรติดอยู่กับตัวตลอด 24 ชั่วโมง หากไพ่ถูกสับหรือถูกล้างไปแล้ว แต่ความเป็นส.ส.ยังคงอยู่ แล้วอยู่กับพรรคที่มีแนวทางการทำงาน ซึ่งมีโอกาสสร้างผลงานได้ก็เป็นทางเลือกของเขา

เมื่อถามว่าอุดมการณ์ของ 9 คนต้องเปลี่ยนไปตามภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อุดมการณ์ของพรรคภท.และอดีตพรรคอนาคตใหม่ก็คล้ายคลึงกันคือทำงานเพื่อประชาชน ไม่ได้เปลี่ยนอะไรมากมาย และยืนยันว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่ได้มาจากทหารอย่างที่แกนนำอดีตพรรคอนาคตใหม่ต่อต้าน แต่มาจากพวกตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายอนุทินจะเดินทางมาถึงรัฐสภา นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนค.พร้อมด้วยน.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส. เชียงใหม่ พรรคภูมิใจไทย และส.ส.พรรคภูมิใจไทยได้ลงมารอรับนายอนุทิน ที่บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา ซึ่งนายวิรัช กล่าวว่า เคยทำงานร่วมกันมาและรู้จักกันมานาน ได้รับคำแนะนำด้านกฎหมาย และจะร่วมทำงานด้วยต่อไป ทั้งนี้ ยอมรับว่าตนได้ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคภท.เรียบร้อยแล้วจริง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากได้รับการทาบทามและชักชวนจากนายอนุทินให้ทำงานร่วมกับพรรค ซึ่งส่วนตัวมีความสนิทสนมและเคยทำงานร่วมกันกับหัวหน้าพรรคมานานกว่า 25 ปี เนื่องจากอยู่พรรคภท.มีความเป็นกันเองและมีโอกาสทำงานได้ มีน้ำใจซึ่งกันและกัน

เมื่อถามว่า ส.ส.อดีตพรรคอนค.คนอื่นจะย้ายมาพรรคภท.หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ตนเองไม่ทราบ เพราะว่าไม่ได้ไปยุ่ง ทั้งนี้กรณีดังกล่าวยังไม่ได้มีการแจ้งอะไรไปยังพรรคอนค.เพราะขณะนี้ยังไม่ได้มีการตั้งพรรคใหม่อย่างเป็นทางการ ส่วนตัวยืนยันไม่มีเรื่องเงินในการซื้อตัวมาเกี่ยวข้อง ขณะที่กรณีคลิปเสียงซื้อตัวส.ส. 23 ล้านนั้นตนก็ไม่ทราบรายละเอียด

ขณะที่ น.ส.ศรีนวล กล่าวว่า ไม่ได้มีการชักชวนอดีตส.ส.อดีตพรรคอนค.มาร่วมงานกับพรรคภท. แต่ยอมรับว่ามีคนมาสอบถามถึงการทำงานในพรรคภท.ก็ได้ชี้แจงไปว่าเป็นการทำงานแบบครอบครัวเดียวกัน อบอุ่น ตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน ซึ่งถ้ามาอยู่พรรคนี้ก็จะเกิดการพัฒนามากขึ้น เชื่อประชาชนจะได้ประโยชน์ ตัวเองอาสาเข้ามาในการทำหน้าที่แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน จะไม่ให้ประชาชนผิดหวังกับการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้หน่วยความมั่นคงออสเตรเลียเตือน ประเทศเผชิญการแทรกแซงจากต่างชาติ
บทความถัดไป‘สนธิรัตน์’ ขอตรวจสอบคลิปเสียงดูด ส.ส.อนค. บอก 23 ล้านเยอะไป ใครจะมีเงินไปจ่าย