หน่วยความมั่นคงออสเตรเลียเตือน ประเทศเผชิญการแทรกแซงจากต่างชาติ

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานคำกล่าวของ “ไมค์ เบอร์เกรส” ผู้อำนวยการองค์การข่าวกรองเพื่อความมั่นคงแห่งออสเตรเลีย (เอเอสไอโอ) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (24 กุมภาพันธ์ 2020) ซึ่งระบุว่าออสเตรเลียกำลังเผชิญภัยคุกคามจากการจารกรรมข้อมูลและการแทรกแซงจากต่างชาติในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและเป็นระดับการคุกคามที่มากกว่าช่วงสงครามเย็น โดยหลายชาติพยายามแทกแซงออสเตรเลียเพื่อสร้างอิทธิพลต่อสมาชิกรัฐสภา, เจ้าหน้าที่รัฐบาล, นักวิชาการ, สื่อสารมวลชนและนักธุรกิจของประเทศ

ขณะที่ “ไมค์ เบอร์เกรส” ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าประเทศใดที่กำลังแทรกแซงกิจการภายในของออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม “รอรี่ เมดคัล์ฟ” หัวหน้าวิทยาลัยความมั่นคง มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย กล่าวว่า “จีนเป็นประเทศที่พยายามแทรกแซงกิจการของออสเตรเลีย” นอกจากนี้ทางผู้อำนวยการเอเอสไอโอยังกล่าวอีกว่าภัยคุกคามจากกลุ่มหัวรุนแรงฝ่ายขวาสุดโต่งภายในประเทศยังเพิ่มขึ้นด้วยอีก

ทั้งนี้ รายงานจากหน่วยงานด้านข่าวกรองของออสเตรเลีย เมื่อ กันยายน 2019 สรุปว่าจีนเป็นผู้ก่อการโจมตีทางไซเบอร์ต่อรัฐสภาของออสเตรเลียและพรรคการเมืองสำคัญอีกอย่างน้อย 3 แห่ง เพียงไม่กี่เดือนก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของออสเตรเลียเมื่อ พ.ค. 2019 อย่างไรก็ตาม ทางการจีนปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

บทความก่อนหน้านี้พณ.พอใจยอดตั้งบริษัทใหม่ม.ค.กว่า6.9พันราย หวังโควิด-19เอื้อไทยฮับการแพทย์ โชว์ต่างชาติแห่ขอตั้งคลินิกทั่วไป
บทความถัดไปเสี่ยหนู เวลคัมส.ส.อนาคตใหม่ ซบภูมิใจไทย บอกเข้ามาต้องทำงานแก้ตัว อย่าเล่นการเมือง