ชวน พอใจภาพรวมอภิปราย ลั่นไม่ให้ ‘เสรีพิศุทธ์’ อภิปรายปมถวายสัตย์

ชวน พอใจภาพรวมอภิปราย ลั่นไม่ให้ ‘เสรีพิศุทธ์’ อภิปรายปมถวายสัตย์

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการอภิปรายญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจวันแรก ว่าตนพยายามควบคุมการประชุมให้อยู่ภายใต้ข้อบังคับ เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจในแต่ละสมัยก็มักมีข้อขัดแย้งโต้เถียง ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ก็มีกติกากำหนดเอาไว้ อย่างไรก็ตาม การอภิปรายในครั้งนี้มีการตกลงร่วมกันว่าเราจะใช้วิธีการอย่างไร เช่น ในเรื่องของเวลาได้มีการต่อรองกันให้จบในเวลา 19.00 น.ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์

ส่วนข้อกำหนดที่ว่าใครจะพูดยาวเท่าไหร่นั้น ตนเป็นคนถามว่าจะกำหนดเวลาหรือไม่ ซึ่งสรุปว่าให้บริหารเวลากันเอง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่แปลกวันนี้ก็คือ มีการกำหนดว่าคนนั้นจะพูด 2 ชั่วโมง หรือคนนี้พูด 1 ชั่วโมง ทำให้บางคนต้องยืดเรื่องให้ครบในเวลา 2 ชั่วโมง ทั้งที่เรื่องนั้นควรจะจบไปก่อนแล้ว ทำให้กินเวลาไปมาก

นายชวนกล่าวว่า ต้องขอขอบคุณในส่วนของรัฐบาล ที่ได้ชี้แจงตามข้อบังคับเพราะกว่าจะได้พูดแต่ละครั้ง ก็มีการเถียงกันมากกว่าจะได้พูด แต่วันนี้ทุกคนต่างยอมรับในกติกาซึ่งข้อบังคับเขียนไว้ชัดเจน ว่านายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีมีสิทธิที่จะชี้แจง และประธานเองก็มีสิทธิอนุญาตให้ผู้ที่นายกฯ มอบหมายสามารถตอบแทนได้ เรื่องนี้ไม่มีใครเถียง

ส่วนฝ่ายค้านที่มีการพูดเรื่องเก่านั้น ก็พยายามพูดเรื่องเก่าแต่โยงเรื่องของปัจจุบัน ซึ่งการนำเรื่องเก่าสมัยที่นายกฯ ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.ก็ไกลเกินไป มีการพูดว่าถ้าพูดเรื่องเก่า 15% เรื่องใหม่ 85% ก็ยังพอรับได้ แต่ไม่ใช่พูดเรื่องเก่า 85% มีเพียง 15% ที่เป็นเรื่องใหม่ โดยภาพรวมก็ถือว่าสามารถผ่านได้ ฝ่ายค้านยังมีเวลาอีก 3 วัน

เมื่อถามว่า จะยอมให้ฝ่ายค้านอภิปรายพาดพิงไปถึงเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า เรื่องนี้ได้คุยกันแล้ว มีการตกลงกับวิปทั้งสองฝ่ายว่าสามารถพูดได้ในญัตติที่มีการเสนอ แต่เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนนั้นไม่อนุญาตให้พูด

เมื่อถามย้ำว่า หาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย จะหยิบยกขึ้นมาอภิปรายจะไม่ยอมใช่หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า มีการพูดถึงเรื่องนี้เหมือนกัน ซึ่งฝ่ายค้านไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ แต่ยอมรับว่ามีการเอ่ยถึง โดยเกรงว่าคนผู้นี้จะมีปัญหาไม่มีเรื่องอื่นจะพูด แต่ตนได้อธิบายไปแล้ว เรื่องนี้จะไม่มีการอภิปรายเพราะเป็นเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยแล้ว และเรื่องนี้เกิดขึ้นก่อนเข้ามาบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล เราต้องอภิปรายความบกพร่องและความไม่ถูกต้องของรัฐบาล ในการบริหารราชการแผ่นดิน

“อย่างไรก็ตาม การอภิปรายในวันแรกมีการเสียเวลาบ้าง โดยเฉพาะประเด็นการเรียกชื่อนำหน้าของ พล.อ.ประยุทธ์ บ้างให้เรียกว่าคุณ แต่บ้างก็ให้เรียกยศพลเอก” นายชวนกล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้เกาะติด เกมส์การเมืองมาเลเซีย “มหาธีร์” เดินหมากตั้งรัฐบาลใหม่ สกัด “อันวาร์” นั่งนายกฯ
บทความถัดไปฐิติมา ฉายแสง รับ เสียใจมาก ส.ส.แปดริ้วหันซบรัฐบาล ชี้ ปชช.โกรธแค้น เดินตลาดลำบากแน่