“เด็กพปชร.” จี้ กกต. สั่ง อดีตกก.บห.อนาคตใหม่ ยุติเคลื่อนไหวการเมือง

“เด็กพปชร.” จี้ กกต. สั่ง อดีตกก.บห.อนาคตใหม่ ยุติเคลื่อนไหวทางการเมือง แนะ เคารพคำสั่งศาลรธน. ยกเคสพรรคชาติไทยที่ถูกยุบ กก.บห.ยังไม่ยุ่งเรื่องการเมืองตลอด 5 ปีเลย

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นหนังสือต่อกกต.ขอให้กกต.สั่ง 11 กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกศาลสั่งยุบพรรค ให้ยุติการเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะขณะนี้กรรมการบริหารพรรคที่ถูกตัดสิทธิยังเคลื่อนไหวทางการเมือง อย่างเช่นกรณีที่น.ส.พรรณิการ์ วาณิช อดีตโฆษกพรรค ได้อภิปรายนอกสภา และทำให้เรื่องลุกลามใหญ่โต ซึ่งเป็นเรื่องดังกล่าวเกี่ยวพันระหว่างประเทศ และการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ละเมิดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ห้ามผู้ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง ไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ตนจึงมายื่นเรื่องให้กกต.ในฐานะผู้ที่ยื่นเรื่องดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำที่ขัดต่อคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่

นายสนธิญา เรียกร้องให้กกต. ดำเนินการให้เป็นไปตามคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ คือห้ามอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองเป็นระยะเวลา 10 ปี นับจากวันนี้เป็นต้นไป และขอให้อดีตคณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ยุติการเคลื่อนไหวเพื่อให้บ้านเมืองกลับสู่ปกติ เพราะเป็นการกระทำที่ผิดพลาดของอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่เอง

“ตอนที่ผมเป็นรองโฆษกพรรคชาติไทย ขณะนั้นพรรคชาติไทยถูกยุบ กรรมการบริหารพรรคของพรรคชาติไทยที่ถูกยุบก็ไม่ได้เข้ามาข้องเกี่ยวกับการเมือง กลืนเลือดอยู่ตลอดเวลาจนครบ 5 ปี จนวันนี้กรรมการบริหารพรรคในชุดนั้นก็มาทำงานตามปกติ แต่ในช่วงระยะที่ศาลสั่งห้ามคณะกรรมการบริหารพรรคชาติไทยก็ไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง ดังนั้นวันนี้คณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ไม่ว่าใครก็ตามให้เคารพมติของศาลรัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชน” นายสนธิญา กล่าวและว่า แม้การเคลื่อนไหวของอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่จะไม่มีกฎหมายกำหนดในเรื่องการเอาผิด แต่จะมีในเรื่องของการบังคับให้เป็นไปตามคำพิพากษาของศาล

เมื่อถามว่า หากกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่เคลื่อนไหวในนามคณะอนาคตใหม่ ไม่ใช่ในนามอดีตพรรค นายสนธิญา กล่าวว่า เรื่องนี้กกต.ต้องวินิจฉัยออกมาให้เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน เพราะเชื่อว่าจะมีการยุบพรรคอีกในอนาคต กกต.จึงควรทำเป็นบรรทัดฐานว่าจะสามารถกระทำได้มากน้อยแค่ไหน แต่กรณีน.ส.พรรณิการ์ ที่อภิปรายนอกสภา ก็เห็นแล้วว่าเป็นการกระทำที่เกี่ยวข้องกับการเมือง ที่ขัดต่อคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน

นายสนธิญา กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของนักศึกษาด้วยว่า เป็นสิทธิของนักศึกษา และประชาชนคนไทย ซึ่งตนก็เคยเป็นนักศึกษา อยากให้นักศึกษาและผู้ที่เกี่ยวข้องไปดูคำพิพากษา ไปดูรายละเอียดคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญทั้งหมด ทุกวรรค ทุกตอน เชื่อว่าจะได้รับคำตอบที่ชัดเจน เพื่อความสงบเรียบร้อยก็ขอให้ทุกคนเคารพคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรนูญ สังคมไทยหรือสังคมที่ไหนก็ตามถ้าไม่มีกฎหมายก็อยู่ไม่ได้

บทความก่อนหน้านี้‘ธรรมนัส’ เผย พปชร.ไม่จำเป็นต้องดูดเพิ่ม โว รัฐบาลเสียงปึ้กอยู่แล้ว
บทความถัดไป‘เด็กชวน’ ซัดกลับ ‘เสรีพิศุทธ์’ หยุดกล่าวใส่ร้ายประธานฯ