กรณี 9 อนาคตใหม่ ‘ชวน’ สอนน้องนักการเมือง ยึดหลักพุทธทาสภิกขุ ‘สุจริต ทำเพื่อประโยชน์ ปชช.-ชาติ’

กรณี 9 อนาคตใหม่ ‘ชวน’ สอนน้องนักการเมือง ยึดหลักพุทธทาสภิกขุ ‘สุจริต ทำเพื่อประโยชน์ ปชช.-ชาติ’

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ออกมาเปิดเผยคลิปเสียงการซื้อตัว ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ว่าต้องดูข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร เกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดินหรือไม่ หรือเป็นความผิดเฉพาะตัวบุคคล เรื่องนี้ต้องว่ากันอีกครั้งหนึ่ง คงไม่ใช่เรื่องนโยบายที่รัฐบาลแถลงต่อรัฐสภา

เมื่อถามว่า จะมีเรื่องของจริยธรรมที่สภาต้องเข้ามาตรวจสอบหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า วันนี้เป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจในเรื่องของการบริหารราชการแผ่นดินว่าแต่ละคนเป็นอย่างไร ส่วนเรื่องพฤติกรรมของแต่ละคนเป็นอย่างไรก็เป็นอีกเรื่อง ต้องว่าไปตามเรื่องนั้นๆ คิดว่าถ้าไปทำผิดในเรื่องของจริยธรรม หรือผิดกฎหมายก็ต้องว่าไปตามเรื่องนั้นๆ

“เรื่องนี้ต้องไปว่ากันตามกฎหมาย ว่าผิดข้อกฎหมายอะไรบ้าง เรื่องนี้ไม่ค่อยปรากฏ คนซื้อคนขายไม่ปรากฏตัว เราก็ไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้ สมมุติมีการทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง ก็มีกฎหมายทั้งประมวลกฎหมายอาญา กฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมายอื่นๆ” นายชวนกล่าว

เมื่อถามว่า ในฐานะนักการเมืองอาวุโสมีข้อแนะนำนักการเมืองในปัจจุบันอย่างไร นายชวนกล่าวว่า ทุกคนมีหน้าที่ก็ต้องทำหน้าที่ ซึ่งตนเชื่อว่าการทำหน้าที่คือสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์ พูดตามคำพระ อย่างท่านพุทธทาสภิกขุ การปฏิบัติหน้าที่คือการปฏิบัติธรรมะ และธรรมะก็คือหน้าที่ แต่ต้องเป็นหน้าที่ที่สุจริต ซึ่งในฐานะนักการเมืองก็ต้องทำเพื่อประโยชน์ของประชาชน และประเทศชาติ

 

 

บทความก่อนหน้านี้โสมขาว เตรียมสอบสมาชิกลัทธิ ‘ชินชอนจิ’ กว่า 2 แสนราย สกัดแพร่เชื้อโควิด-19
บทความถัดไปส.ส.แปดริ้ว รับ ชิ่งฝ่ายค้านจริง อ้างอยากทำการเมืองสร้างสรรค์ เจอคนแปดริ้วถล่มเพจ