“LLTD” แถลงประจาน ส.ส.งูเห่า ปทุมธานี เขต 3 ย้ายซบฝั่งรัฐบาล ขอให้เจอแต่ลำบาก-เสียงก่นด่า

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 สืบเนื่องจากหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิ์ทางการเมืองของคณะกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี ทำให้ส.ส.ภายใต้สังกัดพรรคอนาคตใหม่ต้องเข้าสังกัดพรรคใหม่ภายใน 60 วัน และในระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น ได้มีกระแสข่าวการย้ายขั้วของส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ไปพรรคภูมิใจไทย โดย 1 ในนั้นคือ นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.ปทุมธานี เขต 3 จากนั้น ได้มีกระแสในหมู่นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ซึ่งอยู่ในเขตเลือกตั้งดังกล่าวและเทคะแนนให้กับพรรคอนาคตใหม่ เตรียมการแสดงพลังไม่ยอมรับการทรยศต่ออุดมการณ์ ล่าสุด กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย กลุ่มการเมืองของนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่มีบทบาทการเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปี 2554 ได้ออกมาแถลงต่อการย้ายขั้วของส.ส.เขตรายนี้แล้ว

โดยแถลงการณ์ระบุว่า

ผู้แทนราษฎร ตามหลักในการปกครองระบอบประชาธิปไตยแบบตัวแทนแล้วหมายความว่า บุคคลผู้ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งในประเทศให้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของบุคคลกลุ่มนั้นในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อทำการเสนอและตอบสนองต่อความต้องการของกลุ่มประชาชนที่ตนเป็นตัวแทนอยู่ภายใต้ขอบอำนาจที่ได้รับมอบตามกฎหมาย ดังนั้นโดยหลักแล้วผู้แทนราษฎรจึงควรที่จะทำหน้าที่เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของราษฎรที่ตนเป็นผู้แทนอยู่นั้นโดยปราศจากการนำความต้องการหรือผลประโยชน์ส่วนตัวมาเกี่ยวข้อง อันจะเป็นการทรยศต่อความคาดหวังและความไว้วางใจของประชาชน ที่ตนเป็นตัวแทนอยู่ได้ อย่างไรก็ตามในทางความเป็นจริงกลับมีผู้แทนบางท่านหลงลืมหน้าที่และความไว้วางใจของประชาชนนี้ไป

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานั้นชาวปทุมธานีเขต ๓ ได้รับทราบข้อมูลที่เป็นที่น่าผิดหวังและคับแค้นใจเป็นอย่างมาก นั่นก็คือการที่ผู้แทนเขต ๓ จังหวัดปทุมธานีนั้นได้ทรยศต่อความไว้วางใจที่ประชาชนจำนวน ๓๒,๕๕๐ คนที่ได้มอบให้ ราวกับว่า ความไว้วางใจดังกล่าวที่มอบไปเป็นสิ่งที่ไร้ค่าไร้ราคาเสียอย่างนั้น แทนที่จะได้กระทำตนเป็นผู้แทนของชาวปทุมธานีเขต ๓ โดยการยึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ ผู้แทนราษฎรกลับไปเข้าร่วมกับพรรคฝ่ายรัฐบาลอันเป็นการแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้ว่าตนนั้นฝักใฝ่และสนับสนุนเผด็จการ ไม่ได้สนใจความคาดหวังที่ตัวผู้แทนต้องแบกรับไว้ตามหน้าที่แม้แต่น้อย

จากการกระทำดังกล่าวข้างต้นนี้เองทางกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย จึงขอเรียกร้องไปยังเหล่าผู้แทนราษฎรท่านอื่นที่เหลือว่า ขอให้ท่านได้ดูการกระทำเช่นนี้เป็นเยี่ยงอย่าง การไม่เคารพต่อความไว้วางของประชาชนที่ได้เลือกท่านมาให้เป็นผู้แทนของตน ขอให้ท่านพิจารณาการกระทำดังกล่าวนี้ เป็นการกระทำที่สมควรแล้วหรือไม่ในฐานะของผู้แทนราษฎร ทางกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตยขอยืนยันว่าสิ่งนี้เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามหลักประชาธิปไตย เนื่องจากอำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน และตั้งแต่วินาทีที่ท่านปฏิเสธความคาดหวังและความไว้วางใจของประชาชนที่ได้เลือกท่านมาเป็นผู้แทน วินาทีนั้นท่านก็ไม่ใช่ผู้แทนของราษฎรอีกต่อไปแล้ว เป็นเพียงแต่ขี้ข้าของเผด็จการที่คอยกัดกร่อนและฉุดรั้งประเทศเอาไว้เท่านั้น หากสิ่งที่ย้ำเตือนนี้ยังไม่ชัดเจนเพียงพอ ท่านสามารถเข้าฟังการบรรยายวิชา LA250 กฎหมายมหาชนเบื้องต้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ ด้วยความคาดหวังที่ว่าท่านจะสามารถทำหน้าที่ของผู้แทนราษฎรได้โดยปราศจากข้อครหาตลอดชีวิตการทำงานของท่าน

ขอให้ท่านผู้แทนราษฎรทุกท่านอย่าได้กลัวที่จะทำหน้าที่ของตน แต่จงกลัวที่จะไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้คนที่คาดหวังและฝากความไว้วางใจไว้กับท่าน เนื่องจากเมื่อใดก็ตามที่ท่านไม่สามารถตอบสนองต่อความคาดหวังของประชาชนที่ท่านเป็นผู้แทนอยู่ได้นั้น ท่านก็หมดความชอบธรรมที่จะเป็นผู้แทนของประชาชนแล้ว และสิ่งเดียวที่ท่านจะได้รับจากประชาชนเหล่านั้นจะมีเพียงความโกรธเกรี้ยวและเคียดแค้นใจที่ถูกท่านทรยศ

สำหรับผู้แทนผู้ทรยศความไว้วางใจของชาวปทุมธานีเขต ๓ นั้น ขอให้ท่านจงหวาดกลัว จงสั่นสะท้าน เพราะบัดนี้ความเคียดแค้นและความโกรธเกรี้ยวของผู้คนกว่า ๓๒,๕๕๐ คนที่ถูกท่านทรยศความไว้วางใจกำลังพุ่งเป้าไปหาท่าน เราจะจดจำท่านไว้ในฐานะคนทรยศและศัตรูของประชาธิปไตย ขอให้การทำงานที่เหลือของท่านเต็มไปด้วยความยากลำบากและเสียงก่นด่า

 

บทความก่อนหน้านี้‘มือพ่นนาฬิกาบิ๊กป้อม’ เตือน เตรียมเจอพลังคนรุ่นใหม่ ชี้เด็กรู้ดีโลกภายนอกเป็นอย่างไร
บทความถัดไปจิตต์สุภา ฉิน : ไวรัสแพร่ระบาดสะเทือนโลกไอที