‘เสรีพิศุทธ์’ ปรี๊ดแตก ซัด ‘ชวน’ เอาสภารับใช้ฝ่ายบริหาร หลังสั่งห้ามอภิปราย ‘บิ๊กตู่’ ปมถวายสัตย์

‘เสรีพิศุทธ์’ ปรี๊ดแตก ซัด ‘ชวน’ เอาสภารับใช้ฝ่ายบริหาร หลังสั่งห้ามอภิปราย ‘บิ๊กตู่’ ปมถวายสัตย์

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่อนุญาตให้นำกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบมาอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร ว่า ถามว่านายชวนเอาสภาไปรับใช้ฝ่ายบริหารหรือ เราเป็นฝ่ายนิติบัญญัติมีหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายบริหาร ท่านเอาอะไรมาห้าม ตั้งแต่อดีตท่านพยายามช่วยเขาสกัดตนตลอด แม้กระทั่งในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เวลาเชิญนายกฯ ก็ไม่ยอมมา แล้วยังส่งคนมาถอดถอนตนออกจาก กมธ. ซึ่งผิดกฎหมายทั้งนั้น เพราะการแสดงความคิดเห็นในสภาเป็นเอกสิทธิ์ จะไปนำฟ้องร้องหรือกล่าวหาในทางใดไม่ได้ เวลามีคนไปยื่นญัตติถอดถอนตน ท่านก็รับ ก็เป็นเรื่องตลกดี การไม่ให้ตนอภิปรายเรื่องนี้เอาอะไรมาบังคับ ญัตติที่ยื่นไปก็ชัดเจนว่านายกฯ ไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นจึงสามารถอภิปรายได้

เมื่อถามย้ำว่าจะยังคงอภิปรายในประเด็นนี้อยู่ใช่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า จะถึงคิววันนี้หรือเปล่าตนก็ไม่แน่ใจ ถามว่าสื่อมวลชนรู้หรือไม่ว่านายกฯ ถวายสัตย์ไม่ครบ เคยฟังมาหมดแล้วใช่ไหม คนทั้งโลกเขารู้หมดว่านายกฯ ถวายสัตย์ไม่ครบ แล้วมานั่งหลอกตัวเองอยู่ได้ สุภาษิตบอกว่า คนเราอาจจะหลอกคนอื่นได้ แต่หลอกตัวเองไม่ได้ นายกฯ ประหลาดที่หลอกคนอื่นไม่ได้ แต่หลอกตัวเองได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อตกลงนี้วิปฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลเห็นชอบแล้วใช่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า “ไม่มีใครทะลึ่งมาตกลง ผมไม่ได้ตกลงด้วย ประเด็นของผมอยู่คนละพรรค จะตกลงทำไมไม่มาคุยกับผมก่อน อย่าให้ผมพูดหนักไปกว่านี้ก็แล้วกัน”

ส่วนข้อกังวลว่า เมื่อประธานสภาไม่ให้พูดแล้วจะอภิปรายต่อจะทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ประเด็นคือไม่ถามเหตุผลกันก่อน ศาลรัฐธรรมนูญแค่มีคำสั่งไม่รับคำร้อง ไม่ใช่การวินิจฉัย และหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งออกมาแบบนั้น ไม่นานฝ่ายค้านขอเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ตอนนั้นนายชวนเปิดให้อภิปราย เพราะไม่มีการลงมติไม่ไว้วางใจ มาคราวนี้มีการลงมติแล้วกลัวกันหรืออย่างไร เมื่อกระทำผิดรัฐธรรมนูญก็ต้องรับผิดชอบ จะมาดื้อด้าน ดึงดันอย่างนี้

เมื่อถามว่า นอกจากเรื่องการถวายสัตย์แล้วยังมีหมัดเด็ดที่จะน็อกหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า การอภิปรายจะมีการแบ่งวันและแบ่งตามจำนวน ส.ส.ของแต่ละพรรค จะมาพูดคนเดียวก็ไม่ใช่ที่ ตนเชื่อว่าเรื่องถวายสัตย์อย่างเดียวก็น็อกแล้ว คุณว่ามีใบเสร็จไหม เสียงคุณประยุทธ์ก็ชัดเจนแล้ว แล้วจะมาอ้างข้อบังคับห้ามอภิปรายเรื่องการถวายสัตย์ไม่ได้ ข้อบังคับมีเพียงแต่ห้ามพูดถึงพระมหากษัตริย์โดยไม่จำเป็น

เมื่อถามว่า จะกลับไปพูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกครั้งหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ไม่ต้องคุย ก็ไปอภิปรายในสภาให้พี่น้องประชาชนรู้เหตุ รู้ผล อย่าเอาสภาไปรับใช้ฝ่ายบริหาร ให้มีศักดิ์มีศรีบ้าง คนเราไม่มีศักดิ์ศรีก็อย่าเป็นเลย

บทความก่อนหน้านี้ผู้ซื้อเชฟโรเลตเต็มราคา เตรียมรวมตัวขอความเป็นธรรม หลังค่ายรถหั่นราคา 50%
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ นิวลุค ยิ้มหวานเข้าสภาฯแต่เช้า ปัดตอบถูกเรียก ‘คุณ’ เผยเตรียมข้อมูลแจงซักฟอก