สมชัย จี้ กกต.รีบส่งสำนวนคำร้อง 32 พรรคเอี่ยว ‘เงินกู้’ ให้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย

สมชัย จี้ กกต.รีบส่งสำนวนคำร้อง 32 พรรคเอี่ยว ‘เงินกู้’ ให้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ สร้างความชอบธรรมให้ กกต. ส่งเรื่องให้ศาลได้โดยไม่ต้องไต่สวน

แม้ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยการสืบสวน ไต่สวน และวินิจฉัย พ.ศ.2561 ข้อ 51 จะระบุ ให้ เมื่อ กกต.พบว่า พรรคการเมืองใดทำผิด กม.เลือกตั้ง ต้องตั้งคณะกรรมการเพื่อไต่สวน และ ข้อ 54 ระบุว่าต้องแจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ถูกร้อง และ ข้อ 57 ต้องเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงด้วยวาจาหรือเอกสาร ก่อนสรุปเรื่องรายงานต่อ กกต.

เมื่อพรรคอนาคตใหม่ ถูก กกต.ลงมติส่งศาลว่าทำผิด พรป.พรรคการเมือง มาตรา 72 โดยไม่ผ่านกระบวนการไต่สวน แจ้งข้อกล่าวหา และไม่เปิดโอกาสให้ชี้แจงเพื่อแก้ข้อกล่าวหา โดย ใช้เวลาในการพิจารณาตั้งแต่ 26 พ.ย.2562 ถึง 11 ธันวาคม 2563 เพียง 15 วันปฏิทิน หรือ 9 วันทำการ และเมื่อศาลได้แถลงว่า กระบวนการยื่นคำร้องของ กกต. นั้นชอบด้วยกฎหมาย กกต. จึงมีความชอบธรรม ที่จะดำเนินการต่อพรรคการเมืองอื่นอีก 32 พรรค ที่มีรายการเงินกู้และเงินยืม ในงบการเงิน โดยไม่จำเป็นต้องให้พรรคดังกล่าวมีหนังสือชี้แจงแต่อย่างใด

กู้หรือยืมบาทเดียวก็ผิดครับ มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ สร้างบรรทัดฐานไว้แล้ว

#อย่าหลายมาตรฐาน
#15วันควรส่งศาลรัฐธรรมนูญได้

บทความก่อนหน้านี้มิ่งขวัญ ตอก ศก. เหลื่อมล้ำสูง เปิดชื่อตระกูลใหญ่สุดมั่งคั่ง ปี 57-62 จนบิ๊กตู่ ต้องลุกแจง
บทความถัดไปผู้ซื้อเชฟโรเลตเต็มราคา เตรียมรวมตัวขอความเป็นธรรม หลังค่ายรถหั่นราคา 50%