สั่งพักซักฟอก วันแรกจืด รบ.โวย อนค.ห้ามใช้สไลด์ติดโลโก้พรรค ด้าน บิ๊กตู่บอก พรุ่งนี้สู้กันใหม่

มิ่งขวัญ ตอกย้ำ ศก.ไม่ดี ความเหลื่อมล้ำสูง จวก เงินชิมช้อปใช้ไหลเข้าตระกูลใหญ่รวยมั่งคั่ง ด้านบิ๊กตู่ลุกแจงบอก เก็ยแรงไว้ พรุ่งนี้มาสู้กันใหม่ ขณะที่ ..ซีกรบ. โวย สไลด์อภิปรายมีโลโก้พรรคอนาคตใหม่

วันนี้ (24 ก.พ.) ที่รัฐสภา เกียกกาย ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นพิเศษ ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล สำหรับบรรยากาศการอภิปรายช่วงดึกเป็นไปอย่างเรียบร้อย ผ่อนคลายต่างจากเมื่อช่วงบ่าย ที่มีการประท้วงกันเป็นระยะ

กระทั่ง เวลา 21.00 . นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ..บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ อภิปรายว่า ตนมีคำถามแทนใจจากชาวบ้านว่า เศรษฐกิจไม่ดี พวกท่านจะพูดหรืออธิบายอย่างไร แต่ผลลัพธ์สุดท้ายคือชาวบ้านไม่มีจะกิน คนตกงานมีแต่ข่าวจี้ปล้นรายวัน โรงงานปิดตัว วันนี้คนไทยมีบัญชีเงินฝาก 12 ล้านล้านบาท โดยมีเงินฝากสดๆ มากกว่า 10 ล้านบาท เพียง 0.2% น้อยกว่า 10 ล้านบาท 10% น้อยกว่า 3,142 บาท 56% และน้อยกว่า 500 บาท 32.8% มีเงินติดบัญชีไม่ถึง 3 พันบาท และคนไทยมีหนี้ครัวเรือนท่วม ส่วนที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ บอกเศษฐกิจดี โครงการอีอีซีก็ดี แต่ถ้าค่าแรงขั้นต่ำของไทยอยู่ที่ 308-330 บาท ทีมเศรษฐกิจของพวกท่านคงต้องเร่งแก้แล้ว เพราะแค่นี่เราก็แพ้แล้ว ในสมัยวิกฤติต้มยำกุ้งปี 40-42 มีผลสะเทือนกับประชาชนในประเทศ 15% ไฟแนนซ์ปิด 56 แห่ง ธนาคารปิดตัวหลายแห่ง ส่วนที่เหลืออยู่เป็นธนาคารลูกผสม อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แกว่งไปมา 25-58 บาท แต่ปี 60-62 มีผู้ได้รับผลกระทบ 85% กลายเป็นปีรามิดกลับหัวกลับหางจนเกิดความเหลื่อมล้ำ การครอบงำและผูกขาด จนทำให้บางคนรวยจนห่างจนไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไร

นายมิ่งขวัญ อภิปรายว่า ในปี 58 ไทยเหลื่อมล้ำอันดับ 11 พอปี 59 ขึ้นมาอยู่อันดับ 3 และในปี 60-61 ไทยขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ประเทศที่เหลื่อมล้ำที่สุดในโลก คนไม่ถึง 1% เป็นเจ้าของความมั่งคั่ง ส่วนจีดีพีของไทยตั้งแต่ปี 52-62 โตขึ้นมาเรื่อยๆ ก็จริง แต่เมื่อดูการเติบโตปีต่อปี โดยเฉพาะช่วง 57-62 อาจเป็นเพราะเศรษฐกิจโลกไม่ดี เรากำลังปรับตัวด้วย ทำให้เราโตแบบกระดึบๆ แต่ตระกูลใหญ่ๆ เช่น ปราสาททองโอสถ ในปี 57 รวย 0.74 แสนล้านบาทแต่ในปี 62 มั่งคั่งถึง 1.08 แสนล้านบาท ส่วนตระกูลเจียรวนนท์มั่งคั่งเป็นอันดับ  1 ในปี 57 รวย 3.74 แสนล้านบาท แต่ปี 62 มั่งคั่งถึง 9.41 แสนล้านบาท ดังนั้นเมื่อเทียบจีดีพีกับการเติบโตของมหาเศรษฐีไทย ชี้ให้เห็นว่าไทยมีความเหลื่อมล้ำมากที่สุด ส่วนตลาดอีคอมเมิร์ซไทยรวมทั้งการค้าออนไลน์ในปี 62 มีมูลค่าถึง 3.8 ล้านล้านบาท ซึ่งไม่สามารถควบคุมได้มีมากกว่างบประมาณแผ่นดินของประเทศในปี 63 ที่มี 3.2 ล้านล้านบาท ดังนั้นรัฐบาลต้องเร่งปรับกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อคุมเงินที่ไหลออก ส่วนโครงการชิมช้อปใช้นั้น มีรัฐมนตรีใน ครม.มาพูดกับตนว่ากระทรวงการคลังมีหน้าที่เก็บเงินเก็บภาษี จัดสรรเงินไปตามกระทรวงต่างๆ แต่กลับมาใช้เงินเองผ่านโครงการนี้ถึง 2 หมื่นล้านบาทผ่านบัตรชิมช้อปใช้และต้องใช้เงิน 1,000 บาทผ่านบาร์โค้ด พวกแม่ค้าส้มตำข้างทางก็ไม่มีโอกาสได้รับเงินส่วนนี้ เพราะเงินไหลผ่านไปแค่เจ้าของกิจการขนาดใหญ่ แล้วจะไม่ให้พูดถึงตระกูลเจ้าสัวได้อย่างไร

นายมิ่งขวัญ อภิปรายอีกว่า ในวิกฤติยังมีโอกาส เชื้อโควิด – 19 ที่กำลังระบาดในหลายประเทศ โดยเฉพาะในฮ่องกงซึ่งกำลังมีปัญหาและติดอยู่กับจีน ซึ่งฮ่องกงเป็นศูนย์กลางการเงินของเอเชียและภูมิภาค ดังนั้นขอให้นายกฯ สั่งให้ไทยเป็นศูนย์กลางการเงินของเอเชีย  เชื่อว่าธนาคาร ไฟแนนซ์ บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ที่กำลังปวดหัวอยู่อยากย้ายออก ดังนั้นได้เวลาย้ายศูนย์กลางการเงินมาอยู่ในไทย แล้วเปิดเสรีธนาคาร แล้วมาดูกันว่าส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝากจะเป็นอย่างไร คนไทยจะมีความสุขเพิ่มขึ้น ดังนั้นขอให้นายกฯ กำหนดส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ให้ช่องว่างไม่เกิน 3%

ด้าน พล..ประยุทธ์ ชี้แจงว่า ตนนั่งฟังมานานพอสมควร บรรยากาศเป็นไปอย่างดียิ่ง เสียงนายมิ่งขวัญก็นุ่มๆทุ้มๆน่าฟังดี จนเกือบจะง่วงเหมือนกัน แต่ถือว่า เป็นประโยชน์ ตนจดทุกอันที่ท่านพูดมา โดยจะรับไว้พิจารณา ที่ผ่านมาก็เคยคุยกับนายมิ่งขวัญมาแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือวิธีการกฏหมายกลไกต่างๆยังมีปัญหาอยู่มากพอสมควร  เราจำเป็นต้องวางโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้เป็นศูนย์กลางจริงๆ แต่หากเราแตกความสามัคคีประเทศชาติไม่พร้อม ต่างชาติก็พร้อมจะอ้อมเราไปทันที เช่น รถไฟความเร็วสูงที่จะผ่านไทยก็เตรียมจะอ้อมไปทางประเทศเพื่อนบ้านของเราแล้วอย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณในคำแนะนำ อะไรทำได้ตนพร้อมตัดสินใจอยู่แล้ว แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องของกฏหมาย เป็นการตัดสินใจร่วมกันของครม. แม้แต่รัฐบาลชุดที่แล้วตนก็ไม่เคยติดสินใจคนเดียว ต้องแก้ไขกฏหมายหลายร้อยฉบับถึงมีวันนี้ อย่างมองว่า ตนเข้ามาแล้วจะสร้างความเสียหายอะไรหนักเลย ไม่มีใครอยากทำให้เสียหาย เพราะที่นี่คือแผ่นดินไทย อย่างไรก็ตาม ตนขอใช้เวลาให้สั้นที่สุด จะได้ตั้งหลักไว้ เดี๋ยวจะหมดแรงกันเสียก่อนพรุ่งนี้แล้วมาสู้กันใหม่

ทั้งนี้ การอภิปรายในช่วงกลางดึก ในระหว่างที่นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ..บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่อภิปราย ได้ใช้สไลด์ประกอบการอภิปรายที่มีโลโก้พรรคอนาคตใหม่ ทำให้นายศุภชัย ใจสมุทร ..บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ได้ประท้วงว่า มีสัญลักษณ์และชื่อพรรคอนาคตใหม่ปรากฏอยู่ในสไลด์ ซึ่งถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคไปแล้ว หากยังใช้ประกอบการอธิบายต่อไป อาจเกิดปัญหาข้อกฎหมาย ขณะที่ นายคารม พลพรกลาง..บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจงว่า สไลด์ไม่สามารถแก้ไขได้ทัน เนื่องจากเพิ่งถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และไม่มีเจตนากระทำผิดกฎหมาย แต่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานการประชุม วินิจฉัยไม่อนุญาตให้ใช้สไลด์ประกอบการอภิปรายที่ปรากฏชื่อและสัญลักษณ์ของพรรคอนาคตใหม่ แต่นายพิจารณ์ ได้ขอให้เจ้าหน้าที่แก้ปัญหาด้วยวิธีการขยายภาพจนไม่เห็นสัญลักษณ์และชื่อพรรคอนาคตใหม่ นายชวนจึงอนุญาตให้ใช้สไลด์ประกอบการอภิปรายต่อไปได้ โดยระบุว่า กรณีดังกล่าวเป็นข้อห้าม และหากฝ่าฝืนมีโทษตามพ...ว่าด้วยพรรคการเมืองด้วย ก่อนที่จะสั่งพักการประชุมในเวลา 00.45 . และนัดประชุมอีกครั้งในเวลา 09.30 . โดยที่ประชุมได้ใช้เวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันแรกเกือบ 11 ชั่วโมง

บทความก่อนหน้านี้“โควิด-19” คร่าเพิ่ม-ลุกลามหนัก อิตาลีป่วยอีก 230 ตะวันออกกลางติดเชื้อแล้ว 8 ประเทศ
บทความถัดไปธอส.เผยสินเชื่อบ้านพุ่งม.ค.ยอดสูงถึง 1.2 หมื่นล. ชี้ดอกเบี้ยต่ำเป็นโอกาสกู้-โปะต้น