ทบ. รับเรื่อง ‘อัจฉริยะ’ แฉ “จ่าเจี๊ยบ-อดีตเจ้ากรม” เอี่ยวบ้านทหาร ปูดเงินกองทัพหาย 16 ล้าน

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 ก.พ. ที่ห้องรับรอง สำนักงานเลขานุการกองทัพบก กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เข้ายื่นหลักฐานเอกสารการการทุจริตในโครงการของกองทัพบก ผ่านทาง พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้อำนวยการสำนักงานพระธรรมนูญทหารบก และพ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า ได้นำหลักฐานที่เป็นเอกสารและใบเสร็จที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สามารถนำไปตรวจสอบและลงโทษได้ทันที ประกอบด้วย กรณีโครงการที่ดินที่มีปัญหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติในพื้นที่ อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร โดยมีการนำไปสร้างบ้านพักข้าราชการทหาร มีเอกสารยืนยันเป็นผลการประชุมคณะกรรมการ 7 ฝ่ายที่จ.กำแพงเพชร ช่วงปี 58 มีว่าเป็นที่ดินป่าสงวนฯ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ตรงกับที่กองทัพยืนยันมา

สำหรับโครงการบ้านพักสวัสดิการทหาร มีผู้ร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งตนยังมีหลักฐานที่บ่งชี้ว่ามีทหารยศจ่าสิบเอก ชื่อ “จ่าเจี๊ยบ” เป็นตัวการใหญ่ในทุกโครงการ มีหน้าที่ทำเอกสารการซื้อบ้าน หรือคอนโดฯ ทั้งใน จ.นครราชสีมา กำแพงเพชร ลพบุรี และอีกหลายๆ แห่ง โดยมีอดีตเจ้ากรมสวัสดิการทหารบกมีส่วนเกี่ยวข้อง ในเอกสารที่ยื่นให้ผู้บัญชาการทหารบก มีหลักฐานชัดเจน และ มีพยานยืนยัน

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า ยังได้นำเอกสารหลักฐานการทุจริตที่ยื่นให้ ผบ.ทบ. อีก 3 เรื่องประกอบด้วย 1.การทุจริตของกรมสรรพาวุธทหารบก 2.กรณีอดีตภริยาเจ้ากรมสรรพาวุธ ร่ำรวยผิดปกติ 3.ทุจริตการใช้งบประมาณในโครงการอบรมแก้ไขปัญหายาเสพติด อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเรื่องเหล่านี้ผ่านการตรวจสอบของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)แล้ว ไม่ใช่มีแค่ตนที่ตรวจสอบเท่านั้น เพราะทำให้เงินหายไปจากกองทัพ 16 ล้านกว่าบาท เนื่องจากมีการปลอมลายเซ็น ทำเอกสารเท็จ

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า ในกรณีที่ดิน อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เคยนำผู้เสียหายไปร้องเรียน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) มาแล้ว 3 ราย แต่หลังจากนั้นผู้เสียหายซึ่งเป็นทหารชั้นผู้น้อยไม่กล้าไปร้องเรียนต่อคอลเซ็นเตอร์ เพราะเกรงจะเข้าข่ายผิดวินัย 9 ข้อ ตนก็ไม่รู้จะใช้ช่องทางไหน จึงไปไลฟ์สดเพื่ออยากให้สาธารณชนรับรู้ ทำให้ พล.ต.บุรินทร์ ประสานงานไปเพื่อให้นำข้อมูลเหล่านั้นมาให้กองทัพบกโดยตรง

“ทหารชั้นผู้น้อยมายื่นกับผมจำนวนมาก เพราะเขาไปร้องผู้บังคับบัญชาแล้วก็ไม่สนใจ ไม่ให้ความเป็นธรรมกับเขา เขาเป็นทหารชั้นผู้น้อยจะไปทำอะไรก็ไม่ได้ ร้องไปก็โดนวินัย 9 ข้อ จับขัง ทำให้ไม่มีใครกล้าร้อง ผมมีหน้าที่รับ และส่งต่อเชื่อว่าจะทำให้กองทัพแก้ไขปัญหาได้เร็วขึ้น เชื่อมั่นว่าเมื่อยื่นหลักฐานเป็นเอกสาร สามารถเอาผิดได้ พรุ่งนี้ตรวจสอบ วันถัดไปสามารถลงโทษได้เลย” นายอัจฉริยะ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ปิยบุตร” เผยเจ็บหัวใจ ส.ส.อนค. จ่อซบภท. ขอให้ไปด้วยอุดมการณ์ไม่ใช่ผลประโยชน์
บทความถัดไปกกต. ขอคัดคำวินิจฉัยศาลรธน.ก่อนลุยดำเนินคดีอาญา ‘อนาคตใหม่’ หลังถูกยุบพรรค