“ประยุทธ์” ลุกโต้ฝ่ายค้าน ลั่นเป็นสุภาพบุรุษ ทำเพื่อชาติ แนะให้ย้อนดูปี 57 ว่าเกิดอะไรขึ้น

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อเวลา 14.25 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชี้แจงหลายกรณีที่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวนำการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หลายเรื่องที่กล่าวมามีทั้งเรื่องอดีต ปัจจุบันและอนาคต ตนไม่ได้โกรธ วันนี้ตนมีรอยยิ้มแจ่มใสตลอด แม้จะมีการปล่อยข่าวจำนวนมากว่าจะต้องมาเผชิญศึกในและศึกนอก แต่ตนถือว่าเป็นกลไกของประชาธิปไตยไทย

จำได้หรือไม่ว่า ตนได้คะแนนเสียงเกิน 250 คะแนน มากกว่าฝ่ายค้านและไม่ได้ใช้คะแนนเสียงของส.ว.เลย สิ่งใดก็ตามที่เป็นหน้าที่ของพวกเราในสภาฯทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านก็ต้องทำงานเพื่อก่อประโยชน์ให้กับประชาชนและประเทศชาติ

“ข้อกล่าวหาที่อภิปรายไม่ไว้วางใจผม บางอย่างไม่ใช่ข้อเท็จจริง ข้อกล่าวหาที่กล่าวหาว่าผมไม่ได้ยึดมั่นระบอบประชาธิปไตย ขอยืนยันว่าไม่จริง วันที่ 22 พ.ค. 2557 เกิดอะไรขึ้นบ้าง ประชาชนเห็นภาพทางโทรทัศน์ทั้งในปี 2553 2557 จะด้วยวิธีทางใดก็ตาม ผมจำเป็นต้องแก้ปัญหาประเทศชาติให้ลุล่วง ให้เกิดความสงบความเรียบร้อย ไปสู่การเลือกตั้ง และการมีรัฐธรรมนูญ”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ข้อกล่าวหาของผู้นำฝ่ายค้าน ที่ว่าก่อนหน้านี้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 ทั้งที่ไม่มีความจำเป็นเพื่อประโยชน์ของใคร ก็ต้องไปดู การทำกฎหมายกู้เงิน การจำนำข้าว ใครทำตนไม่รู้ อยากให้ประชาชนได้เปรียบเทียบดู ขอเรียนว่าตนไม่เคยก้าวล่วงใคร ไม่เคยจับใครติดคุก มีแต่ความเมตตาและขอคุยกัน ท่านสร้างความรู้สึกที่ไม่ดีให้กับตนมาตลอด

“ผมพูดแค่นี้ ผมอารมณ์ดี ผมเป็นสุภาพบุรุษและทหาร ผมจะต้องรักษาสัตย์และจิตใจของผม ผมไม่อยากก้าวล่วงใครทั้งสิ้น ผมต้องการคำอภิปรายที่เป็นประโยชน์ อันไหนดีไม่ดี ใช่ไม่ใช่กรุณาฟังคำตอบของผมด้วย หลายอย่างวันนี้มีการบิดเบือนกันมาก เกิดข่าวปลอม ผมขอหยุดการอภิปรายของผมไว้เพียงเท่านี้”

บทความก่อนหน้านี้สตรีสมุทรสาคร รวมพลังกับ กรมการพัฒนาชุมชน สภาสมาคมสตรีฯ สืบสาน รณรงค์ใส่ผ้าไทย เชิดชูอัตลักษณ์ คุณค่าผ้าท้องถิ่น สร้างรายได้สู่ชุมชน
บทความถัดไปแพทย์ มธ.เตือน เจลล้างมือไม่เข้มข้น ฆ่าเชื้อ “โควิด-19” ไม่ตาย! ย้ำไม่สัมผัสหน้ากากฝั่งสีเข้มหลังสวมใส่