สุวัจน์ แนะอนาคตใหม่ เคารพคำตัดสินศาล ขอให้อดทนไว้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ก.พ. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) ให้สัมภาษณ์แสดงความคิดเห็นกรณี มติศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุคพรรคอนาคตใหม่ (อนค.)

นายสุวัจน์ กล่าวว่า ตนเคยมีประสบการณ์โดนมาแล้วเมื่อปี 2549 ซึ่งอยู่บ้านเลขที่ 111 เป็นระยะเวลา 5 ปี ในฐานะกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่ทราบเรื่องใด ๆทั้งสิ้น เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีมติ ก็เคารพคำตัดสินต้องเว้นวรรคทางการเมือง 5 ปี ใช้ความอดทนปฏิบัติตามที่ศาลสั่ง โดยไม่รับตำแหน่งและไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง

เมื่อผ่านพ้นช่วงวิกฤตทางการเมืองได้ทบทวนบทเรียน สิ่งใดที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศยินดีให้ความร่วมมือ ตนอยู่ในวงการการเมืองนาน 20 ปี ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี ขณะนี้ความเป็นจริงก็สามารถกลับเข้าไปรับตำแหน่งทางการเมืองได้ แต่กระแสสังคมต้องการคนรุ่นใหม่ จึงเปิดโอกาสให้คนรุ่นหลังเข้ามาทำงานการเมือง หากสิ่งใดที่มีประสบการณ์ก็ยินดีให้คำแนะนำและคำปรึกษา

ตนเข้าใจความรู้สึก ขอให้ใช้ความอดทน เมื่อพ้นกำหนดถูกตัดสิทธิค่อยคิดหาทางทำประโยชน์ให้ประเทศต่อไป ซึ่งการยุบพรรคอนาคตใหม่ จะมีผลกระทบต่อเสียงในสภาหรือไม่นั้น หากพรรคที่ถูกยุบอยู่กันครบตัวเลขก็ไม่ได้หายไปไหน หากกระจายไปอยู่พรรคต่าง ๆ ก็ทำให้เสถียรภาพในสภาเปลี่ยนแปลงไป ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ เนื่องจากผู้ถูกตัดสิทธิ ยังมีเวลาตัดสินใจ 60 วัน

บทความก่อนหน้านี้‘สมพงษ์’ ร่ายยาว ‘ประยุทธ์’ บริหารประเทศล้มเหลว ไม่ควรเป็นนายกฯต่อ ยกวุฒิทางปัญญา-อารมณ์ และการพูดว่ามี 84,000 เซลล์
บทความถัดไปสตรีสมุทรสาคร รวมพลังกับ กรมการพัฒนาชุมชน สภาสมาคมสตรีฯ สืบสาน รณรงค์ใส่ผ้าไทย เชิดชูอัตลักษณ์ คุณค่าผ้าท้องถิ่น สร้างรายได้สู่ชุมชน