การเมืองมาเลย์ป่วน! “มหาธีร์” ยื่นจม.ลาออกจากนายกรัฐมนตรี หลัง “อันวาร์” โวยโดนหักหลัง

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย วัย 94 ปี ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งต่อกษัตริย์มาเลเซียแล้ว ซึ่งมีขึ้นท่ามกลางรายงานข่าวว่าเมื่อวันอาทิตย์(23 ก.พ.)ที่ผ่านมา พรรคการเมืองของนายมหาธีร์ได้หารือกับพรรคการเมืองอื่นๆ เพื่อตั้งรัฐบาลผสมขึ้นใหม่ ที่นายอันวาร์ อิบราฮิม หัวหน้าพรรค เคดิลัน รักยัต (พีเคอาร์) หนึ่งในแกนนำกลุ่มปากาตัน ฮาราปัน กลุ่มพันธมิตรพรรครัฐบาล กล่าวว่ามีการทรยศหักหลังจากการที่มีความพยายามจะจัดตั้งรัฐบาลผสมขึ้นใหม่ โดยปราศจากขั้วการเมืองของนายอันวาร์

ล่าสุดสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงแล้วว่า นายมหาธีร์ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อกษัตริย์มาเลเซียแล้ว

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้นายมหาธีร์และนายอันวาร์ ได้เปลี่ยนจากการเป็นศัตรูมาเป็นเป็นพันธมิตรกันทางการเมือง ภายใต้กลุ่มพันธมิตรทางการเมืองที่เรียกว่า ปากาตัน ฮาราปัน หรือ ข้อตกลงแห่งความหวัง จนชนะการเลือกตั้งในปี 2561 โดยเอาชนะพรรคอัมโนภายใต้การนำของนายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียไปได้ ส่งผลให้นายมหาธีร์ได้หวนกลับมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียอีกครั้งภายใต้พันธะสัญญาว่านายมหาธีร์จะส่งมอบเก้าอี้นายกรัฐมนตรีให้แก่นายอันวาร์เพื่อบริหารประเทศต่อไป

ทั้งนี้ มีกระแสข่าวว่า นายมหาธีร์จะจัดตั้งรัฐบาลผสมใหม่ โดยการจับมือกับพรรคอัมโน พรรคเก่าของนายมหาธีร์ พรรคปาสและอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ประชาชนมาเลเซีย

บทความก่อนหน้านี้เซเว่นฯ ร่วม กรมการค้าภายใน เชิญผู้สนใจฟังสัมมนาให้ความรู้ร้านค้าปลีก-SME ภายในงานวันแห่งโอกาสดี@CP All 2020 ฟรี !!!
บทความถัดไปต่างประเทศ : “อิดลิบ” บนปากเหววิกฤตมนุษยธรรม!