รองโฆษกตร.โต้’ช่อ’เรื่องเก่า 6 ปีที่แล้ว เผย’ซาเวียร์ จัสโต้’ไม่อุทธรณ์ ยอมติดคุกตามกำหนด

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภา กล่าวหาว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อาจมีส่วนเกี่ยวข้องคดี 1MDB โดยช่วยเหลือในการควบคุมตัวนายซาเวียร์ อันเดร จัสโต้ สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ พยานคนสำคัญในคดีดังกล่าว กล่าวว่า คดีนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 ผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน กองปราบปราม ว่า นายซาเวียร์ มีพฤติกรรมข่มขู่กรรโชกทรัพย์และรีดเอาทรัพย์ บริษัทน้ำมันแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นบริษัทที่นายซาเวียร์ เคยทำงานอยู่ โดยขู่ว่าจะเปิดเผยเอกสารสำคัญของทางบริษัท หลังรับแจ้งความพนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานจนนำไปสู่การอนุมัติศาลออกหมายจับนายซาเวียร์ ก่อนมีการสรุปสำนวนส่งให้พนักงานอัยการฟ้องคดี ศาลลงโทษจำคุก 6 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพ โทษจำคุกจึงลดเหลือกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 3 ปี แต่จำคุกจริงแค่ปีกว่า ก่อนพ้นโทษออกมา อย่างไรก็ตามคดีนี้จำเลยไม่ได้ขออุทธรณ์ ฉะนั้นที่มีการกล่าวหาว่าเอาคนผิด คนบริสุทธิ์มาติดคุก นั้น อยากให้พิจารณาข้อเท็จจริงส่วนนี้ด้วย การกล่าวหาแบบนี้เป็นการบิดเบือนหรือไม่

“คดีนี้นายซาเวียร์ ยอมติดคุก และไม่ใช้สิทธิอุทธรณ์ด้วย เพราะหากเขามั่นใจว่าตัวเองบริสุทธิ์ ทำไมไม่ใช้ช่องทางตามกระบวนการยุติธรรม ทั้งอุทธรณ์และฎีกา ซึ่งกระบวนการยุติธรรมของไทยเป็นระบบกล่าวหา การจะกล่าวหาหรือดำเนินคดีกับผู้ใดจะต้องมีพยานหลักฐานที่ชัดเจน เมื่อตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานสรุปสำนวน ส่งให้พนักงานอัยการพิจารณามีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง ซึ่งเป็นการกลั่นกรองอีกครั้ง ก่อนที่จะส่งฟ้องต่อศาล ทุกขั้นตอนเป็นอิสระอยู่แล้ว การที่จะบอกว่าเอาคนบริสุทธิ์เข้าคุกนั้น ลักษณะแบบนี้ต้องไปดูว่ามันเป็นไปตามเนื้อผ้าหรือไม่อย่างไร อาจจะเป็นการนำข้อเท็จจริงที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงนำไปบิดเบือน เพื่อทำให้เกิดกระแสสังคมหรือไม่” รองโฆษก ตร. กล่าว

อย่างไรก็ตามตำรวจมีการตรวจสอบข้อมูลการแถลงของน.ส.พรรณิการ์ ว่ามีความถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ หรือ เป็นการนำข้อมูลเพียงบางส่วนแล้วนำมาบิดเบือน ทำให้สังคมเกิดความเคลือบแคลงสงสัยการทำงานของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องเก่าสมัยที่พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. ซึ่งเป็นเวลาร่วม 6 ปีแล้ว ตนเองไม่ทราบว่านำเรื่องนี้ไปผูกได้อย่างไร

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ เผย ‘โจ โลว์’ คนสนิท ‘นาจิบ ราซัก’ เข้า-ออกไทย ก่อนอินเตอร์โพลประกาศเอี่ยวทุจริต 1MDB
บทความถัดไปนัดสืบพยานคดีแกนนำคนอยากเลือกตั้งไล่คสช. หน้ายูเอ็นต้นปีหน้า