ผู้เขียนหนังสือแฉทุจริต 1MDB งัดข้อมูลเด็ดสวนกลับโฆษกรัฐบาลไทย หลังรีบโต้ไม่จริง

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 หลังจากที่เมื่อวานนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2563) น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าวหา รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจมีส่วนเกี่ยวข้องคดีทุจริต 1MDB หรือ กองทุนพัฒนามาเลเซีย

ต่อมา นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทวิตข้อความ ระบุว่า ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เป็นการกล่าวหาให้ร้ายทำให้สังคมสับสน และขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังพิจารณาจะดำเนินคดีทางกฎหมาย และหน่วยงานจะชี้แจงอย่างเป็นทางการต่อไป

อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้ ทอม ไรท์ คนเขียนหนังสือเรื่อง Billion Dollar Whale ซึ่งเป็นหนังสือที่แฉเบื้องหลังการทุจริตข้ามชาติกรณีกองทุน 1MDB ของมาเลเซีย ทวิตข้อความตอบโต้โฆษกรัฐบาล ความว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทางการไทยล้มเหลวในการจับกุมตัว “เหลา เตี๊ยก โจ” “โจ เหลา” ตั้งแต่ปี 2559

โดยเมื่อสิงคโปร์ ออกหมายแดงของตำรวจสากล ให้ตำรวจประเทศต่างๆจับกุมนายโจ โลว์ แต่จนถึงปี 2561 นายโจ โลว์ เขายังใช้ชีวิตอย่างเปิดเผยที่โรงแรมหรูระดับ 5 ดาวในกรุงเทพ รวมไปถึงบนเรือสำราญที่ภูเก็ต

นอกจากนี้ ทอม ไรท์ ได้ทวิตข้อความเป็นภาษาไทยว่า “ใครสามารถแปล Billion Dollar Whale เป็นภาษาไทยได้” อันเนื่องจากมีผู้โซเชียลอ้างอิงและให้ความสนใจกับหนังสือดังกล่าวเป็นจำนวนมาก จากการอภิปรายนอกสภาของน.ส.พรรณิการ์ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ทอม ไรท์ ทวิตเมื่อวานนี้ว่า หนังสือดังกล่าวไม่ได้จำหน่ายในไทย เนื่องจากสายส่งร้านไม่กล้านำมาขาย แต่สามารถสั่งซื้อผ่านออนไลน์ได้

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” ซัด “ช่อ” จับแพะชนแกะ โยงรบ.พัวพัน “1MDB” สั่งเก็บทุกประเด็นเล่นงานกม.
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ เผย ‘โจ โลว์’ คนสนิท ‘นาจิบ ราซัก’ เข้า-ออกไทย ก่อนอินเตอร์โพลประกาศเอี่ยวทุจริต 1MDB