ชื่นชม’ผู้พิพากษาพนิดา’กล้าหาญยึดมั่นเป็นกลาง เเม้โดนขู่ รับท่านเปาทั่วประเทศไม่สบายใจ

เลขาฯศาลยุติธรรม ชื่นชมให้กำลังใจ “ผู้พิพากษาพนิดา”กล้าหาญยึดมั่นความเป็นกลาง เเม้โดนข่มขู่ ยอมรับท่านเปาทั่วประเทศไม่สบายใจเหตุการณ์ ลั่นยกระดับเชื่อมั่นความปลอดภัย พิจารณาคดีไร้กดดัน เพิ่มคอร์ทมาแชล ประมวลสถานการณ์ เล็งจัดเซฟเฮ้าส์หากพิจารณาคดีผู้มีอิทธิพลในอนาคต

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ห้องประชุมชั้น12 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมพร้อมด้วย นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ร่วมแถลงข่าวถึงกรณีที่ตำรวจกองปราบปรามจับกุม พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ จากการขยายผลกรณีอุ้มพี่ชายผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอาญากรุงเทพใต้ที่เป็นเจ้าของสำนวนคดีโอนหุ้น นายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง ว่า ขอขอบคุณทางตำรวจที่ทุ่มเทเรื่องนี้มา 20 วัน ในการติดตามดูแลความปลอดภัย น.ส.พนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ ท่านเป็นผู้พิพากษาที่กล้าหาญ มีความรับผิดชอบในการทำหน้าที่ และขอแสดงความเสียใจที่พี่ชายของท่านที่ถูกจับเป็นตัวประกันเสียชีวิต ก่อนหน้านี้ทางตำรวจได้ขอศาลให้เป็นความลับ ไม่เผยแพร่ข่าวเนื่องจากห่วงชีวิตความปลอดภัยของตัวประกัน ซึ่งทางตำรวจได้รายงานความคืบหน้าให้ประธานศาลฎีกาทราบโดยตลอด ตามหลักปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนได้คุ้มครองความเป็นอิสระ ความเป็นกลางของผู้พิพากษา รวมถึงรัฐธรรมนูญ กฎหมาย ประมวลจริยธรรมข้าราชการตุลาการ (ผู้พิพากษา) น.ส.พนิดา ทำได้ถูกต้องครบถ้วนสมบูรณ์แบบ

นายสราวุธ กล่าวต่อไปว่า ในอดีตเคยเกิดเหตุการณ์ผู้พิพากษาถูกยิงที่ จ.ปัตตานี และเหตุยิงที่ศาลจังหวัดพัทยา ศาลจังหวัดจันทบุรี เกิดเหตุกระทบความปลอดภัย จึงมีการผลักดันให้มีเจ้าพนักงานตำรวจศาล (คอร์ทมาแชล) แต่งตั้งชุดแรกที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว 35 คน จะขยายอัตราในเดือน เม.ย.นี้ ได้ 309 อัตรา เพื่อรักษาความปลอดภัยในศาลและคุ้มครองบุคลากรของศาล โดยหลังจากนี้เราก็จะต้องมีการประเมิณสถานการณ์โดยมีหน่วยข่าวกรองเพื่อป้องกันระวังเหตุร้าย

นายสราวุธ ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนเกี่ยวกับพฤติกรรมของคนร้ายที่มาติดตามดักรอบริเวณหน้าศาล ว่า ปกติพี่ชายของ น.ส.พนิดา จะมารับท่านกลับบ้านที่หน้าศาล ช่วงเกิดเหตุคนร้ายนำตัวพี่ชายขึ้นรถไป จากนั้นได้ใช้โทรศัพท์ของพี่ชายโทรเข้ามาข่มขู่ต่อรองคดี โดยพฤติกรรมการข่มขู่เท่าที่ทราบ ก่อนหน้านี้มีการคุกคามเรื่อยมาตั้งแต่เริ่มรับคดีเมื่อปี 2561 ก็ไม่เคยมีการเปลี่ยนตัวผู้พิพากษา ซึ่งก็ได้มีการรายงานให้ศาลทราบ ส่วนคนร้ายจะประสงค์ร้ายต่อตัวผู้พิพากษาโดยตรงหรือไม่นั้น ต้องถามตัวผู้ต้องหา ซึ่งอยู่ในการควบคุมของตำรวจ ขณะที่เรื่องของสำนวนคดี ตนไม่สามารถให้รายละเอียดได้ เป็นเรื่องที่พนักงานสอบสวนและ ผบ.ตร. จะให้ข้อมูลดีกว่า กรณีผู้พิพากษาถูกข่มขู่คุกคามจะเกิดความไม่เป็นธรรมต่อคดี ทาง ผบ.ตร.ให้ความสำคัญ เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ผู้สื่อข่าวถามถึงการยืนยันการเสียชีวิตของพี่ชายผู้พิพากษา นายสราวุธ ระบุว่า มีหลักฐานในการเผาร่าง ตามที่ผู้ต้องหาชี้จุดทำลายซาก
เมื่อถามถึงการป้องกันเหตุกับผู้พิพากษารายอื่น นายสราวุธ กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงานศาลฯ เราทำเต็มที่ในการจัดคอร์ทมาแชลดูแลผู้พิพากษา แต่ขณะนี้กำลังยังไม่เพียงพอ ใช้การประสานงานกระจายตามความจำเป็นเร่งด่วน อัตรา 35 นาย อยู่ส่วนกลาง ยังแบ่งประจำ 200 กว่าศาลทั่วประเทศไม่ได้ จึงส่งไปดูแลตามที่มีการร้องขอความจำเป็นเข้ามา และดูแลคดีที่มีความเสี่ยงชิงตัวผู้ต้องหาหรือจำเลย หรือเสี่ยงต่อความไม่ปลอดภัย ส่วนผู้พิพากษาที่กำลังทำคดีฆ่านายชูวงษ์ที่ศาลอาญาพระโขนง เราก็ได้ดูแลเช่นกัน ทางสำนักงานศาลฯ ได้ส่งคอร์ทมาแชลไปประจำดูแลด้วย ผลัดเปลี่ยนกันครั้งละ 4 นาย ส่วนสภาพจิตใจของผู้พิพากษารายอื่นนั้น ท่านก็ไม่สบายใจ แต่สำนักงานศาลฯ ก็มีความมั่นใจที่จะดูแลเรื่องความปลอดภัย ยอมรับว่าเหตุนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นับว่าเป็นครั้งแรกที่มีการอุ้มลักพาเพื่อเรียกประโยชน์ในทางคดี

ถามว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ ขวัญและกำลังผู้พิพากษาทั่วประเทศเป็นอย่างไร นายสราวุธ กล่าว เรื่องนี้เราได้ข้อมูลจากผู้พิพากษา ต้องการให้สำนักงานจัดการดูแลมาตรการต่างๆ ที่มองว่าเป็นภัยคุกคามในการปฏิบัติหน้าที่เรื่องความปลอดภัย ส่วนเรื่องสภาพจิตใจของ ท่านผู้พิพากษาผู้เสียหายจากเหตุการณ์นี้ ทางสำนักงานศาลฯก็พร้อมที่จะดูแลไม่ว่าจะเรื่องการทำงานเรื่องขวัญและกำลังใจ ขอเพียงติดต่อเข้ามาว่าประสงค์จะให้สำนักงานศาลฯดูแลอย่างไร เราจะระวังในเรื่องการกระทบกระเทือนน้อยที่สุด เรื่องปัญหาทางสภาพจิตใจ ตรงนี้มีนโยบายจากคณะกรรมการตุลาการที่คอยดูแลเรื่องนี้ของผู้พิพากษาโดยเฉพาะ

เมื่อถามถึงในอนาคตมีความจำเป็นต้องมีสถานที่ปลอดภัยหรือเซฟเฮ้าส์เพื่อเก็บตัวผู้พิพากษาในการทำคำพิพากษาคดีผู้มีอิทธิพลหรือมีความซับซ้อนหรือไม่ และมีความจำเป็นต้องมีกฎหมายพิเศษเอาผิดกับผู้ข่มขู่ผู้พิพากษา เพราะกระทบกับความยุติธรรมหรือไม่

นายสราวุธ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเราก็มีการดูแลความปลอดภัยอยู่แล้ว เช่น กรณีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เรามีที่พักและจัดรถกันกระสุนให้ ส่วนคดีอาญาทั่วไปยังไม่เคยมีเรื่องการพิจารณาที่จะมีเซฟเฮ้าส์ แต่ในอนาคตก็อาจเป็นได้ที่จะให้มี ส่วนกฎหมายพิเศษลักษณะดังกล่าวไม่มี ที่ผ่านมาจะเป็นเรื่องของกฎหมายอาญาที่มีใช้อยู่ ซึ่งหากการกระทำนั้นร้ายแรงต่อชีวิตก็จะเป็นไปตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288, 289

ถามกรณีฝากขัง พ.ต.ท.บรรยิน และกลุ่มผู้ต้องหาอื่นวันนี้ สำนักงานศาลฯ หรือ น.ส.พนิดา ในฐานะผู้เสียหายจะยื่นคัดค้านการประกันตัวจนถึงที่สุดหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ต้องหาออกมาก่อเหตุร้ายอีก นายสราวุธ ระบุว่า ขึ้นอยู่กับผู้เสียหายเอง สำนักงานศาลฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในขั้นตอนดังกล่าว และที่ผ่านมาผู้เสียหายก็ไม่เคยมอบอำนาจให้สำนักงานศาลฯ ดำเนินการแทนในเรื่องใดๆ อย่างไรก็ดี ในการพิจารณาให้หรือไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหา ก็เชื่อว่าศาลอาญาซึ่งรับผิดชอบอยู่ จะพิจารณาตามหลักความเป็นกลาง เป็นธรรม ปราศจากอคติ

ถามถึงผลกระทบต่อการเขียนคำพิพากษาที่กำหนดนัดอ่านวันที่ 20 มี.ค.นี้ และจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนตัวผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนหรือไม่ นายสราวุธ กล่าวว่า การเขียนคำพิพากษาอยู่บนหลักความเป็นกลาง ไม่กลัวการข่มขู่ที่ทำให้เกิดอคติ ส่วนการเปลี่ยนตัวองค์คณะผู้พิพากษาและเลื่อนอ่านคำพิพากษาหรือไม่ เป็นเรื่องของศาลอาญากรุงเทพใต้ที่จะพิจารณา ที่ผ่านมายังไม่มีการเปลี่ยนตัวองค์คณะผู้พิพากษา

“ขอให้ทุกท่านมั่นใจได้ว่าการพิจารณาพิพากษาคดี ผู้พิพากษาทุกท่านจะยึดมั่นในหลักความเป็นอิสระ ความเป็นกลาง ปราศจากการข่มขู่ แทรกแซงใดๆทั้งสิ้น” เลขาธิการศาลยุติธรรม กล่าวย้ำ

บทความก่อนหน้านี้รบ.-ฝ่ายค้าน ตกลงประท้วงให้น้อย-อภิปรายในกรอบ ลั่นทุกอย่างต้องเสร็จพร้อมลงมติ 28 ก.พ.
บทความถัดไป“ส.ส.เฮ้ง” ลั่นเป็น “เด็กดี” เป็นกำลังใจให้นายกฯ